KTĐT - Mỗi lẫn tôi mua xôi sáng, người bán thường gói xôi bằng giấy báo, xin chuyên gia cho biết, dùng giấy báo gói xôi nói riêng và thực phẩm nói chung thì có độc hại hay không? Bác Nguyễn Thị Vân (Đống Đa, Hà Nội)
Giấy sách, báo dù in màu hay in trắng đen cũng đều dùng mực in. Khi dùng để gói thức ăn, mực in này sẽ thấm vào thức ăn gây độc hại. Bởi trong mực in chứa hợp chất của chì (Pb) là một chất độc, có thể gây biến đổi gen của tế bào tác động đến quá trình di truyền của cơ thể. Chì còn gây độc đối với hệ thần kinh, với các cơ quan nội tạng như gan, thận, não, máu... Đặc biệt, chất độc của chì không bị phân giải trong nước, không bị ôxy hóa, nên một khi đã vào cơ thể sẽ được các tổ chức như mỡ, não, gan... hấp thu và tồn trữ lại, rất khó bị thải ra ngoài. Một nghiên cứu cũng cho thấy trong 1kg giấy sách báo chứa 0,1 - 1mg chất độc của chì, nếu cơ thể người chứa khoảng 0,5 - 2mg chất độc này sẽ có những biểu hiện nhiễm độc như phù mi mắt, ra mồ hôi bàn tay, buồn nôn hoặc nôn... Mặt khác, giấy sách, báo còn chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh.
Không chỉ giấy sách, báo mà giấy trắng cũng vô cùng độc hại, bởi trong quá trình sản xuất, không thể tránh khỏi việc sử dụng chất tẩy rửa. Chất tẩy rửa này sau khi tiếp xúc với thực phẩm sẽ gây ra các phản ứng hóa học, kết quả là những chất gây hại lưu lại trên thực phẩm. Nếu ăn những thực phẩm ấy trong thời gian dài có thể gây ngộ độc, thậm chí nguy hại đến tính mạng. Vì vậy không nên dùng giấy, báo để gói thức ăn. Mỗi lần đi mua thức ăn sáng, bác nên mang đĩa hoặc cặp lồng theo để tiện đựng thức ăn.