Không thể chỉ có “cấm”

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đoạn đường khoảng chừng 2km trên tuyến đường vành đai 3, gần cầu Thanh Trì, đoạn chạy qua xã Đông Dư, huyện Gia Lâm luôn diễn ra một nghịch lý: Ngay cạnh biển báo “cấm bán hàng” là những hàng ổi bày bán tràn lan.

Nghịch lý này ngày ngày diễn ra trước mắt mọi người khi tham gia giao thông ở đây. Không chỉ có một vài hàng ổi bày bán mà hàng này, nối hàng kia dài chừng 2km, ở cả 2 bên đường, trên lan can và dưới lòng đường. Không chỉ có xe máy dừng mua, cả xe ô tô con, xe tải đều dừng mua ổi. 
Biển cấm bán hàng, những chuyện bán vẫn diễn ra.
Biển cấm bán hàng, nhưng chuyện mua bán vẫn diễn ra hàng giờ.
Biển báo tốc độ các phiên tiện có thể chạy đến 80 km, nhưng vẫn bán hàng.
Biển báo tốc độ các phương tiện có thể chạy đến 80 km, nhưng vẫn bán hàng.
Bán cả dưới lòng đường.
Bán cả dưới lòng đường.
Ngoài những chiếc biển báo “cấm bán hàng” ra, một số người buôn bán ổi ở đây cho biết: Thi thoảng cũng có lực lượng chức năng kiểm tra, xử phạt những người bán hàng, vi phạm an toàn giao thông tại đây. Tuy nhiên, mỗi khi lực lượng chức năng đến thì người bán bê ổi chạy xuống phía dưới chân của lề đường, khi lực lượng chức năng đi, các "gánh ổi" lại trở về vị trí cũ.
Xe nào cũng có thể dừng lại mua ổi.
Phương tiện nào cũng có thể dừng lại mua ổi.

Không thể chỉ có “cấm” - Ảnh 1
Theo tìm hiểu của phóng viên, những năm gần đây thực hiện  chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong nông nghiệp, xã Đông Dư, huyện Gia Lâm đã phát triển được trên 60ha trồng ổi tứ mùa. Ổi tứ mùa đang cho nông dân Đông Dư thu nhập cao, đạt 150 triệu/ha.  Ngoài cung ứng ra thị trường thành phố Hà Nội và nhiều tỉnh, TP khác thì địa điểm kể trên là nơi bán lẻ được nhiều ổi của xã. Và cũng chính ở đây, nhiều người vừa mua ổi, còn được nhìn ngắm cánh đồng ổi xanh ngát của Đông Dư ở 2 bên đường.

Khi được hỏi, những người bán hàng tại đây cho biết, ổi được đưa lên bán bằng ngay con đường nhỏ từ dưới đường vàng đai 3 có điểm đấu nối lên gần cầu Thanh Trì. Nếu có thể tạo điều kiện cho bà con tiêu thụ nông sản, cần nghiên cứu tổ chức chợ ngay phía khu đồng gần đường vàng đai 3 để bà con vừa bán hàng, vừa giới thiệu sản phẩm ổi Đông Dư ngay trồng vườn. 

Nếu không thì cần phải có chế tài và biện pháp mạnh hơn, xử lý kiên quyết các trường hợp bán hàng vi phạm hành lang an toàn giao thông thì mới lập lại trật tự khu vực này

Chỉ có những biển báo “cấm” cùng với những lần đi dạo qua của lực lượng chức năng như hiện nay thì chắc chắn nghịch lý kể trên mãi mãi tồn tại./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần