Nhân viên thu gom trứng gà tại một trang trại xã Lam Điền, huyện Chương Mỹ. |
Hay như mô hình trồng rau hữu cơ với nguyên tắc “6 không” (không phân bón hóa học, không thuốc trừ sâu hóa học, không thuốc diệt cỏ, không biến đổi gen, không kích thích sinh trưởng, không thuốc bảo quản) được HND TP phối hợp với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội triển khai đồng loạt trên cây rau tại các địa phương. Phó Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ tổng hợp nông nghiệp Đặng Xá (huyện Gia Lâm) Nguyễn Văn Mạnh cho biết, từ năm 2016 đến nay, hầu hết các xã viên trong hợp tác xã đều sử dụng phân bón hữu cơ cho 10ha vùng trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP.Không chỉ tại các huyện Chương Mỹ, Gia Lâm, phong trào nông dân với mô hình sản xuất sạch đang ngày càng được nhân rộng tại hầu hết các địa phương. Đặc biệt, từ cuộc vận động “Vì môi trường trong sạch, vì sức khỏe cộng đồng, nông dân Hà Nội chỉ sản xuất, chế biến, tiêu dùng và bán ra thị trường những sản phẩm nông nghiệp an toàn”, các cấp HND TP đã xây dựng thành công nhiều mô hình sản xuất sạch, phong trào xanh tại địa phương. Theo đó, các huyện hội đang duy trì, phát triển tốt 157 mô hình trồng rau an toàn, rau hữu cơ, rau thủy canh, mô hình trồng nấm, các mô hình chăn nuôi an toàn sinh học, chăn nuôi gia súc, gia cầm trên nền đệm lót sinh học.Phó Chủ tịch Thường trực HND TP Hà Nội Dương Thị Hằng cho hay, bằng việc triển khai hiệu quả các mô hình sản xuất, nông dân Hà Nội đang đóng góp rất lớn vào cải thiện chất lượng nông sản, VSATTP cho người tiêu dùng Thủ đô. Không chỉ dừng lại ở sản xuất, HND TP còn phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội tổ chức các lớp về phổ biến kiến thức, tập huấn quy trình sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn cho hội viên. Để duy trì và nhân rộng các mô hình, thời gian tới, HND TP tăng cường tuyên truyền, vận động hội viên nông dân thực hiện tốt các quy trình, kỹ thuật sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn chất lượng.