Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Kiểm soát sinh vật ngoai lai để bảo vệ nguồn lợi thủy sản

Phương Nga
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 25/6, Chi cục Thủy sản Hà Nội tổ chức Lễ mít tinh tuyên truyền bảo vệ nguồn lợi, quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm và phòng chống dịch bệnh thủy sản trên địa bàn TP Hà Nội năm 2019.

 Thả cá tái tạo nguồn lợi tại hồ Xuân Khanh (Sơn Tây)

Bên cạnh đó, tổ chức tuyên truyền, hội thảo về công kiểm soát và ngăn ngừa thủy sinh vật ngoại lai xâm hại; bảo vệ nguồn lợi thủy sản, giá trị khoa học của đối tượng Rùa Hoàn Kiếm và một số đối tượng thủy sản đặc hữu khác trong hồ Đồng Mô; in và phát tờ rơi về công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản; quản lý thủy sinh vật ngoại lai.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, việc phát triển và bảo vệ thủy sản của TP còn gặp nhiều khó khăn. Trình độ và tư duy của người nuôi thủy sản về nuôi đảm bảo an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm chưa đáp ứng yêu cầu. Luật Thủy sản và văn bản hướng dẫn đã có hiệu lực thi hành, nhưng cấp huyện, xã có nơi chưa tập trung triển khai tuyên truyền, hướng dẫn. Hạ tầng vùng nuôi tập trung; hạ tầng hệ thống kinh doanh thủy sản, cơ sở sơ chế, chế biến chưa được hỗ trợ đầu tư đúng mức. Môi trường nước nói chung và nước cho NTTS ngày càng ô nhiễm; diễn biến phức tạp của khí hậu thời tiết..

 

Cũng trong dịp này, Chi cục Thủy sản Hà Nội đã thả 50kg cá chày mắt đỏ, 80kg cá chép, 75kg cá trắm đen và 50kg cá ngạnh giống xuống hồ Xuân Khanh, Xuân Sơn (Sơn Tây). Đây là một hoạt động thường niên của Chi cục Thủy sản Hà Nội nhằm tái tạo nguồn lợi thủy sản cho tương lai. Thông qua chương trình để tuyên truyền về ý nghĩa của công tác tái tạo nguồn lợi thủy sản, đồng thời nâng cao ý thức của người dân không nên đánh bắt thủy sản theo kiểu tận diệt như: Sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc để khai thác thủy sản... Bên cạnh đó khuyến khích cộng đồng tích cực tham gia thả giống thủy sản vào môi trường tự nhiên, góp phần nâng cao đời sống cho ngư dân và phát triển nghề khai thác thủy sản hiệu quả, bền vững.