Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Kiến nghị đưa thức ăn chăn nuôi vào mặt hàng bình ổn giá

Ánh Ngọc
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giá thức ăn chăn nuôi (TĂCN) tăng mạnh đang làm giá thành tăng và giảm sức cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp trên thị trường, khiến sản xuất nông nghiệp đang chịu áp lực rất lớn.

Tính từ lần tăng giá đầu tiên tại thời điểm cuối năm 2020 đến nay, giá TĂCN thành phẩm trong nước đã tăng 7 đợt, từ 250.000 đồng lên 320.000 đồng/bao (loại 25kg). Gần như tháng nào cũng có một đợt tăng giá. Trong khi đó, giá sản phẩm chăn nuôi lại không tăng. Do đó, nhiều trang trại, nông hộ chỉ dám chăn nuôi cầm chừng, không dám tăng đàn trong thời gian này.

Giá lợn hiện đang phổ biến ở mức 63.000 - 71.000 đồng/kg, liên tục giảm trong mấy tháng qua. Dịch tả lợn châu Phi, dịch Covid-19 ảnh hưởng tới đầu ra, giá TĂCN tăng mạnh đang là những yếu tố tác động rất mạnh lên ngành chăn nuôi, trong đó có ngành chăn nuôi lợn.

Theo Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Văn Trọng, trong bối cảnh khó khăn kép như hiện nay, nếu chăn nuôi khép kín, chủ động từ con giống đến thức ăn hỗn hợp thì có lãi mỏng. Còn nếu nuôi theo quy mô nông hộ, mua con giống bên ngoài sẽ chịu chi phí cao hơn và nhiều hộ bắt đầu lỗ. Giá lợn hơi phải trên 70.000 đồng/kg thì người chăn nuôi mới có lãi.

 Chăn nuôi gà đẻ trứng tại xã Cấn Hữu, huyện Quốc Oai. Ảnh: Ánh Ngọc

Các chuyên gia nhận định, việc giá nguyên liệu đầu vào cho sản xuất trên thị trường thế giới tăng cao, gây áp lực rất lớn đến mặt bằng giá cả trong nước, nếu các mặt hàng nông nghiệp chủ đạo như: Gạo, thịt lợn, thịt gia cầm, thủy hải sản không giảm, sẽ gây áp lực rất lớn đến chỉ số giá tiêu dùng, tác động mạnh đến đời sống của người dân cũng như hoạt động sản xuất - kinh doanh của cả nền kinh tế.

Đáng chú ý, việc giá TĂCN tăng mạnh, khiến giá thành tăng và làm giảm sức cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp trên thị trường khiến sản xuất nông nghiệp cũng đang chịu áp lực rất lớn.

Vụ trưởng Vụ Thống kê Nông, lâm nghiệp và thủy sản (Tổng cục Thống kê) Dương Mạnh Hùng cho biết: “Hiện chúng tôi đang đề xuất kiểm soát và bình ổn giá TĂCN cho gia súc, gia cầm và thủy sản. Cụ thể, các cơ quan hữu quan cần khẩn trương rà soát và điều chỉnh thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng đối với nguyên liệu chế biến TĂCN và TĂCN; khuyến khích DN nội địa tham gia thị trường sản xuất TĂCN để giảm độc quyền và hành động “làm giá” của DN có vốn đầu tư nước ngoài”.

Đồng thời, đề nghị Bộ NN&PTNT cần phối hợp với các bộ, ngành liên quan vào cuộc thanh tra, kiểm tra và kiểm toán về hạch toán giá thành sản xuất TĂCN và tỷ lệ lợi nhuận. Phải xác định xem yếu tố nào là nguyên nhân chính khiến giá thành TĂCN cao, qua đó xem xét việc áp giá trần và xác định mức giá trần đối với giá TĂCN; kiểm soát chặt chẽ việc kê khai giá và niêm yết giá của các công ty chế biến TĂCN và các cửa hàng bán TĂCN (do TĂCN thuộc Danh mục mặt hàng bắt buộc kê khai giá theo Nghị định số 177/2013/NĐ-CP). Bên cạnh đó, cần xem xét việc đưa nhóm hàng TĂCN vào danh sách các mặt hàng bình ổn giá thay cho nhóm sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật.

Nhiều chuyên gia cũng cho rằng, để ngành chăn nuôi nội địa nâng sức cạnh tranh, mang lại lợi nhuận tốt cho các nhà chăn nuôi thì việc hạ giá thành TĂCN, tránh phụ thuộc quá nhiều vào nguồn nguyên liệu và TĂCN ngoại nhập là điều cực kỳ quan trọng. Nếu không giải quyết được bài toán này thì những khó khăn của người chăn nuôi sẽ còn tiếp diễn.