Ung thư trẻ hoá – tình trạng đáng báo độngTheo thống kê của Cơ quan Nghiên cứu quốc tế về ung thư của WHO, số người bị ung thư trên toàn cầu đang tăng nhanh, ước tính với 18,1 triệu trường hợp mới và 9,6 triệu ca tử vong chỉ riêng trong năm 2018. Nghiêm trọng hơn, vào cuối thế kỷ này, ung thư sẽ là “kẻ giết người số một” trên thế giới và đây chính là rào cản lớn nhất trong việc tăng tuổi thọ con người.Tại Việt Nam, bệnh ung thư cũng đang gia tăng và trẻ hoá một cách đáng báo động. Mặc dù chưa có thống kê đầy đủ về mức độ trẻ hóa ung thư nhưng GS Nguyễn Bá Đức, Nguyên Giám đốc Bệnh viện K Hà Nội cho biết, tại Việt Nam một số bệnh ung thư có độ tuổi mắc sớm hơn so với thế giới. Có thể kể đến các bệnh thường gặp là ung thư vú, phổi, ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày… Điển hình là ung thư vú được ghi nhận trẻ hơn so với thế giới từ 5 -10 tuổi.
Kết quả cho thấy an toàn thực phẩm là vấn đề quan tâm hàng đầu trong việc lựa chọn thực phẩm của người dân. |
Lý giải nguyên nhân dẫn tới tình trạng này, GS. Nguyễn Bá Đức cho hay, có thể do môi trường của chúng ta ô nhiễm hơn, việc tiếp xúc của con người với những yếu tố độc hại nặng nề và cường độ cao hơn, đặc biệt là qua đường ăn uống.Lựa chọn “Ăn để chết” hay “Ăn để sống”?Trước thực trạng bệnh không lây nhiễm gia tăng mà nguyên nhân chủ yếu do thực phẩm người dân đã quan tâm nhiều đến lối sống, sinh hoạt của mình hơn. Hiện nhu cầu được sống khỏe mạnh thật sự rất lớn đối với đa số người tiêu dùng. Theo kết quả khảo sát hành vi người tiêu dùng của công ty phân tích dữ liệu toàn cầu Nielsen, người Việt Nam đặc biệt quan tâm tới nguồn gốc thực phẩm. Trong số những người tham gia khảo sát, 77% chọn “nguyên liệu tươi, tự nhiên và hữu cơ có tác động ‘lớn’ hoặc ‘rất lớn’ tới quyết định mua sắm của họ.
Gần 8 trong số 10 người Việt nói rằng họ sẵn sàng trả thêm tiền cho thực phẩm và đồ uống không chứa các thành phần độc hại. Chị Hoàng Thị Vân – Trú tại Lò Đúc, Hà Nội cho biết khoảng 4 năm nay, gia đình chị chỉ mua thực phẩm ở các cửa hàng thực phẩm sạch, đặc biệt là rau xanh. Nếu mua ngoài chợ chỉ vài nghìn đồng có mớ rau nhưng chị sẵn sàng chi gấp 2,3 lần để mua rau có nguồn gốc an toàn.
Kết quả tìm kiếm về các chủ đề nổi bật về việc ăn uống lành mạnh |
Xu hướng ăn để khoẻ, ăn cho tương lai hướng người tiêu dùng thay đổi suy nghĩ lựa chọn sản phẩm để sử dụng cho mình và gia đình.
Rau an toàn được bán tại siêu thị VinMart. |
Thực tế, những sản phẩm nông sản ứng dụng công nghệ cao sẽ không chỉ giúp tăng năng suất, đảm bảo yếu tốt an toàn vệ sinh thực phẩm mà còn có đầy đủ chất dinh dưỡng khi đến tay người tiêu dùng. Khi đó, ăn sẽ không còn là mối lo ngại mà thực sự là sự thưởng thức một trong những thú vui quan trọng của cuộc sống.