Lặng lẽ… Vân Dung

Chia sẻ

KTĐT - Bỏ lại phía sau mọi tất tả, ồn ào của công việc, Vân Dung lặng lẽ trở về nhà, lúi húi lau dọn tổ ấm của gia đình chị.

Nhìn căn phòng ngập ánh sáng, tươi tắn sắc hoa nhưng rất ấm cúng ấy cũng đủ hiểu: chủ nhân của nó là người đầy nữ tính, thích chăm chút từng góc nhỏ của cuộc sống bình yên.

Xem Vân Dung với những vai diễn chanh chua nhiều lời trên sân khấu, thật ít ai có thể hình dung, ngoài đời, chị trầm tính đến vậy. Mọi sự hóm hỉnh được “cất đi” và thay bằng vẻ đằm thắm, sở thích đi chùa đi đền, thú vui chăm sóc cây cảnh...

 
Lặng lẽ… Vân Dung - Ảnh 1
 
Sau những vai diễn ồn ào, chị vẫn trở về đúng vai một người vợ, người mẹ (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Lặng lẽ… Vân Dung

Thật khác với hình dung ban đầu, khi về đến căn nhà nhỏ của mình, mọi sự hóm hỉnh, “đanh đá” của Vân Dung trên sân khấu hài hoàn toàn… biến mất. Câu chuyện giữa chúng tôi bắt nhịp một cách chầm chậm.

Một vài năm trở lại đây, Vân Dung như lặng lẽ hơn. Chị không còn nhận nhiều show diễn, nhất là các show diễn ở tỉnh xa nữa. Chị, như bao người đàn bà đang phải đảm nhận những đứa trẻ đang bắt đầu bước vào cái tuổi “dở dở ương ương,” đã tự sắp đặt thời gian để cuộc sống khéo xoay quanh cái trục ngàn đời: chồng, con và gia đình.

Vân Dung như tạm lắng đi, gác qua một bên nhiều dự án. Ông xã thuộc giới kinh doanh, nay trong Nam mai ngoài Bắc, chị phải tự thu xếp thời gian trông nom, đưa đón con đi học. “Cu cậu thông minh, được rèn rũa vào khuôn khổ từ nhỏ từ nếp ăn ngủ, học hành nhưng đôi khi cũng rất lơ đãng,” giọng nhỏ nhẹ, Vân Dung cười hiền hậu.

Sau những phút tỏa sáng trên sân khấu, Vân Dung lui lại, ẩn mình, trở về vai trò một người đàn bà đích thực của đời thường. Dù bận rộn cách mấy, “mình cũng thường xuyên phải kiểm tra sách vở đi học của con. Thưởng, phạt rõ ràng! Phải dạy cháu từng câu chào, rèn từng cách ứng xử với người trên, bạn bè,” nghệ sỹ chia sẻ.

Không ít người bảo chị là khắt khe, cổ hủ. Thế nhưng, trong suy nghĩ của danh hài nổi tiếng chanh chua ấy: “Thời đại có thay đổi thì có những chuẩn mực đạo đức vẫn không thay đổi. Mình chỉ luôn tâm niệm một điều, khi xưa, cha mẹ dạy mình thế nào thì bây giờ mình dạy lại con cái như vậy.”

Nó thật khác với sự đểnh đoảng, vụng về của Vân Dung trên sân khấu. Đôi lúc nhìn con, Vân Dung quay quắt lòng. Chị như thấy lại tuổi thơ của mình.

Đúng là “có nuôi con mới hiểu lòng cha mẹ,” chị trầm ngâm chia sẻ. “Nhiều lúc cũng bực mình lắm nhưng rồi, lắng lòng lại và nghĩ, tuổi các cháu bây giờ cũng vẫn mơ mộng bay bổng lắm. Mà đôi khi, cũng ngờ ngợ thấy cái lơ đãng ấy quen quen. Âu cũng là câu chuyện ‘giỏ nhà ai quai nhà ấy’ cả thôi!” Vân Dung cười hiền và nói.

Khán giả vốn quen với hình ảnh một Vân Dung hấp tấp, vụng về trên sân khấu thì thật khó hình dung về một Vân Dung điềm tĩnh, đằm thắm đến thế ở ngoài đời thường. Lý giải cho điều ấy, chị nói, mọi việc trở nên đơn giản hơn và mình không hề bị cuống khi tất cả đều có sự sắp xếp, lên kế hoạch trước.

“Mình chỉ lấy ví dụ đơn giản thế này về việc đi mua sắm thôi. Không bao giờ Dung mua bán một cách ‘lắt nhắt’ mà luôn viết tất cả những thứ cần mua ra một tờ giấy rồi đi mua một thể, vừa không bị sót lại không mất thời gian. Một tuần mình đi chợ đúng một lần, mua hết tất cả mọi thứ,” chị vui vẻ nói.

Hay như việc sắm Tết, với Vân Dung cũng rất… đơn giản. Chị kể, đây cũng là thời điểm bận rộn với những chương trình diễn cuối năm, nên trước Tết khoảng hai tuần, “mình sẽ thu xếp một buổi đi siêu thị, mua tất cả những thứ đồ cần thiết cho gia đình và hai bên ông bà nội, ngoại. Ngoài ra, mình mua thêm một cây quất, cành đào. Và thế là xong! Kết thúc toàn bộ quá trình chuẩn bị chào đón một năm mới!”

…Nhưng cứ lên sân khấu là hứng!

Chất nghệ sỹ ngấm sâu trong Vân Dung; và dù ngoài đời thường, chị dịu dàng đến mấy thì “cứ lên sân khấu là hứng thôi. Mình có thể diễn một vở diễn cả 1.000 đêm như nhau, không bao giờ ‘tụt,’ có thể vở diễn cách đây 20 năm rồi bây giờ diễn lại vẫn sẽ như thế,” người nghệ sỹ trải lòng.

Có được điều đó, bởi, kinh nghiệm sân khấu cho thấy: “Cảm hứng là điều quan trọng nhất với người diễn viên. Nếu không thích thì không thể thành công. Nếu đã không có cảm hứng thì dù có chăm tập đến đâu, khi lên sân khấu cũng không thể diễn tốt. Nó sẽ rất gượng ép.”

Là một nghệ sỹ thành danh đã lâu nhưng Vân Dung rất ít xuất hiện ở những chỗ đông người. “Mình không hay tham gia các buổi tiệc, event,… Nhiều người nói mình ác cảm với scandal và điều đó cũng đúng thôi. Thực ra có những cái là cố tình, nhưng nhiều cái là vô ý và gia đình nghệ sỹ bây giờ đôi khi cũng trở nên mong manh vì những điều vô tình như vậy.”

Đây cũng là lý do vì sao Vân Dung nói, chị không thích đến những nơi đông người, ồn ào; thay vào đó, chị có thú vui tìm đến những nơi yên tĩnh như chùa chiền, chăm sóc cây cảnh.

“Bản thân mình cũng bị đồn thổi nhiều lắm chứ. Trước đây, mẹ chồng Dung cũng không thích con dâu làm nghệ thuật, hơn nữa lại nổi tiếng đanh đá, chua ngoa trên sân khấu. Phải sau này, khi hiểu được bản chất con người mình, thì bà thực sự yêu quý,” Vân Dung kể.

Sự cảm thông từ phía gia đình là điều vô cùng quan trọng đối với một nghệ sỹ. Thời gian này, “việc tập luyện cho chương trình Táo Quân cũng rất bận rộn. Việc phải tập đến 5 giờ sáng là chyện rất bình thường,” chị nói.

Vân Dung kể, chương trình Táo Quân có bao nhiêu năm nay thì bấy nhiêu năm các nghệ sỹ phải tập đêm đến 5 giờ sáng. Một buổi tập bắt đầu từ 2giờ chiều hôm trước; nhưng cũng có hôm thì bắt đầu sớm hơn (từ 11 giờ trưa) và kéo dài cho đến rạng sáng hôm sau.

“Mình chỉ tranh thủ ngủ vài tiếng khoảng hai, ba tiếng buổi sáng thôi. Đó là chương trình yêu cầu, đòi hỏi gắt gao nhất. Có thể nói, khắt khe vất vả nhất là Táo Quân nhưng vui sướng, vinh quang nhất cũng lại là Táo Quân,” Vân Dung chia sẻ.

Vượt qua được hết những bộn bề của cuộc sống, chị thấy nhẹ lòng. Là một nghệ sỹ hài tài danh, nổi tiếng hậu đậu, chanh chua trên sân khấu nhưng về với đời thường, Vân Dung cũng dịu dàng, đảm đang như bao người phụ nữ khác.