Làng nghề hối hả vào vụ Tết

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là Tết Nguyên đán Quý Tỵ. Thời điểm này, các làng nghề sản xuất hàng phục vụ Tết như miến, bánh đa nem, đang hối hả vào vụ, tăng công suất để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Tăng công suất
 
Những ngày đầu tháng Chạp, mặc dù thời tiết khá lạnh nhưng đến thôn Ngự Câu, xã An Thượng, huyện Hoài Đức, nơi có đặc sản bánh đa nem nổi tiếng, không khí như ấm hơn bởi tiếng máy tráng bánh, dập bánh thành khuôn...
 
Chị Đào Thị Thanh, một hộ sản xuất của thôn chia sẻ, từ gần một tháng nay, gia đình chị đã phải tăng công suất từ 100kg gạo lên 130 kg/ngày, sản xuất 2,6 - 2,7 vạn bánh đa nem/ngày. "Từ 5 giờ sáng, vợ chồng tôi đã phải nổi lửa nấu bột, tráng bánh, đến tối mịt mới nghỉ. Vừa dập cắt bánh khỏi tay là thương lái đến lấy hết" - chị Thanh chia sẻ. Để tăng công suất, gia đình chị Thanh phải thuê thêm 5 nhân công với giá 120.000 đồng/ngày và huy động hơn 10 chiếc quạt cho bánh nhanh khô, không bị vỡ. 
 
 
Làng nghề hối hả vào vụ Tết - Ảnh 1
 
Người làm miến xã Tân Hòa, huyện Quốc Oai đang bận rộn với vụ mới.Ảnh: Thiên Tú
 
 
Cảm nhận rõ rệt nhất không khí Tết đang đến gần là tại các xã Cộng Hòa, Tân Hòa, huyện Quốc Oai nơi có đặc sản miến làng So nổi tiếng. Dọc triền đê, đường làng, sân vận động, cánh đồng... đâu đâu cũng có người phơi miến, xe máy chở miến chạy rầm rầm như một "đại công trường". Ông Nguyễn Danh Phu, thôn Đầm, xã Tân Hòa cho biết, dịp Tết, nhà nào cũng phải tăng công suất và tìm thêm người làm. Hiện tại, nhà ông Phu phải chạy hết công suất của gần 20 chiếc máy và thuê thêm 9 người làm, bình quân sản xuất được 1,6 - 1,7 tấn miến/ngày. 
 
Theo UBND xã Tân Hòa, toàn xã hiện có khoảng 30 hộ sản xuất miến, trong đó có 18 hộ sản xuất thường xuyên. Vào những tháng cận Tết, hầu hết các hộ sản xuất đều tăng công suất, bình quân đạt 1 tấn miến khô/hộ/ngày. Ông Vương Sỹ Trung, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Hòa cho biết, thời điểm này, bình quân mỗi ngày toàn xã sản xuất được trên 20 tấn miến khô nên nguồn cung sản phẩm khá dồi dào.
 
Mong một cái Tết "to"
 
Mặc dù sản xuất quanh năm nhưng nguồn thu lớn nhất của các làng nghề chế biến miến, bánh đa chính là dịp Tết Nguyên đán. Chị Nguyễn Thị Hương, thôn Đình, xã Cộng Hòa, huyện Quốc Oai chia sẻ, mỗi ngày gia đình chị làm được 1 - 1,2 tấn miến. Hiện giá bán buôn bình quân 38.000 - 40.000 đồng/kg, tăng khoảng 2.000 đồng so với thời điểm trước. Trừ toàn bộ chi phí, mỗi ngày gia đình chị lãi khoảng 2 triệu đồng. Trung bình cả năm, nghề làm miến mang về cho gia đình chị Hương khoảng 200 triệu đồng tiền lãi.
 
Theo các hộ sản xuất miến, năm nay thị trường tiêu thụ thuận lợi nên lượng hàng sản xuất ra đều được cánh thương lái thu mua hết, không còn lo hàng tồn, ế. Điều đó khiến các hộ dân phấn khởi, tích cực sản xuất với hy vọng có một khoản thu nhập đáng kể trong dịp Tết. Theo UBND xã Tân Hòa, thu nhập bình quân của các hộ làm miến đạt 200 - 250 triệu đồng/năm. Không những thế, mỗi cơ sở còn tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động với giá tiền công từ 120.000 - 250.000 đồng/người/ngày, tùy từng công đoạn.
 
Giống như sản phẩm miến, mặt hàng bánh đa nem năm nay cũng khá chạy hàng. Giá bánh đa nem hiện khoảng 13.000 - 14.000 đồng/thếp khoảng 90 chiếc bánh, tương đương năm ngoái nhưng hàng bán chạy nên người sản xuất vẫn có lãi. Ông Đào Văn Khánh, Trưởng thôn Ngự Câu cho biết, toàn thôn hiện có khoảng 60 hộ làm bánh đa nem, bình quân dịp Tết, các hộ thu lãi khoảng 1 - 1,5 triệu đồng/ngày.
 
 

"Trên thị trường có nhiều loại miến xanh, vàng, trắng nhưng hiện nay chủ yếu người tiêu dùng chuộng sản phẩm miến "mộc", tức là miến nguyên chất, có màu đục xám của bột dong riềng chứ không nhuộm màu, sợi miến dẻo dai, đưa lên mũi ngửi không có mùi lạ". - Ông Vương Sỹ Trung Phó Chủ tịch UBND xã Tân Hòa