Lộ tẩy hợp đồng 'chạy án' của kiểm sát viên, cán bộ điều tra

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Cho rằng có thể dàn xếp cho một bị can phạm tội trộm cắp khỏi bị xử lý hình sự, 2 kiểm sát viên của VKSND quận Thủ Đức, TP HCM và điều tra viên công an quận đã đòi 60 triệu đồng từ gia đình người này.

KTĐT - Cho rằng có thể dàn xếp cho một bị can phạm tội trộm cắp khỏi bị xử lý hình sự, 2 kiểm sát viên của VKSND quận Thủ Đức, TP HCM và điều tra viên công an quận đã đòi 60 triệu đồng từ gia đình người này.

Hôm nay, VKSND TP HCM đã ra quyết định đình chỉ công tác đối với Nguyễn Văn Thủy và Nguyễn Đình Phú, nguyên kiểm sát viên VKSND quận Thủ Đức do vi phạm quy chế nghiệp vụ ngành.

Trước đó, liên quan đến vụ chạy án này, nguyên thượng sĩ Nguyễn Tú Anh, điều tra viên Công an quận Thủ Đức cũng đã bị tước quân tịch, chờ xử lý.

Theo nội dung vụ án, ngày 1/2, công an huyện Bình Chánh bắt quả tang Mạc Văn Tuấn có hành vi trộm cắp tại Khu công nghiệp Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh. Đã có đủ căn cứ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can nhưng do Tuấn còn liên quan đến băng nhóm trộm cắp chuyên nghiệp ở quận Thủ Đức nên Công an huyện Bình Chánh đã chuyển Tuấn cùng hồ sơ vụ việc sang Công an quận Thủ Đức thụ lý.

Dù không được phân công thụ lý vụ án nhưng thượng sĩ Nguyễn Tú Anh đã tìm cách tiếp cận với vợ của nghi phạm này và cho biết có khả năng “chạy” cho Tuấn được thả với giá 60 triệu đồng. “Hợp đồng” chạy án xem như có hiệu lực nếu người vợ đưa trước một nửa, số còn lại đưa ngay sau khi Tuấn được thả.

Ngày 6/2, sau khi bàn bạc thống nhất, người vợ chấp nhận giá trên và đưa cho Nguyễn Tú Anh 30 triệu đồng. Nhận tiền, viên công an này đã viết giấy biên nhận.

Hôm sau, Tú Anh gọi điện thoại cho vợ Tuấn thông báo cuối buổi chiều người này sẽ được thả và yêu cầu “chung” nốt số tiền còn lại. Sau đó, tại một quán cà phê trên đường Thống Nhất (quận Thủ Đức), khi Nguyễn Anh Tú và kiểm sát viên Nguyễn Đình Phú đang chờ nhận tiền chạy án của gia đình Tuấn thì bị Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội - phía Nam (C14B) phát hiện.

Qua điều tra, cơ quan chức năng xác định, tham gia vào “phi vụ đen” này còn có kiểm sát viên Nguyễn Văn Thủy. Những người này đã chia nhau số tiền 30 triệu đồng đã nhận của vợ Tuấn. Trong đó, Thủy là người trực tiếp thụ lý vụ án của Tuấn nên bỏ túi 20 triệu đồng, số còn lại Anh và Phú chia nhau. Cơ quan điều tra đã thu hồi số tiền phạm pháp trên cùng giấy “biên nhận” chạy án của các nghi can.

Trao đổi với VnExpress.net, ông Trần Thật, Chánh văn phòng VKSND TP HCM cho biết, ở mức độ nào, dù muốn hay không, việc họ nhận tiền của đương sự đã sai phạm quy chế nghiệp vụ ngành, vi phạm đạo đức nghề nghiệp... Trên cơ sở báo cáo của VKSND Thủ Đức và nội dung vụ việc trong các bản tường trình, lãnh đạo VKSND TP HCM đã ra quyết định đình chỉ công tác của 2 cán bộ này.

Ngoài ra, vị Chánh văn phòng còn chia sẻ, đơn vị coi vụ việc tiêu cực này là “nỗi đau” của ngành kiểm sát nói chung và VKSND TP HCM nói riêng bởi trong nhiều năm qua, Viện đã luôn cố gắng xây dựng một cơ quan trong sạch, vững mạnh, tích cực giáo dục bản lĩnh, nhận thức chính trị, trau dồi nghiệp vụ và rèn luyện phẩm chất đạo đức.

“Do thiếu tu dưỡng đạo đức và thiếu rèn luyện phấn đấu, các kiểm sát viên trên đã không vượt qua được cám dỗ bản thân. Trước sau như một, quan điểm của VKSND TP HCM là phải xử lý nghiêm theo pháp luật, Viện không bao che”, ông Thật nhấn mạnh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần