Lời hứa của người nặng gánh

Bình Giang
Chia sẻ

Kinhtedothi - Hôm qua, tại trụ sở VFF diễn ra buổi họp báo trước trận đấu trong khuôn khổ AFC Cup của đội bóng Than Quảng Ninh.

Ở đó, người ta lần đầu tiên nghe được lời hứa đá vì “bóng đá Việt Nam, vì thương hiệu CLB” từ một nhà cầm quân.

Oằn mình vì AFC Cup

Tại AFC Cup năm nay, Việt Nam có hai đại diện là Hà Nội FC và Than Quảng Ninh. Cả hai đội bóng đều chọn Mỹ Đình làm sân nhà. Sẽ chẳng có gì đáng nói nếu hai đội bóng này không phải rời sân nhà để đá tại Mỹ Đình hoành tráng nhưng đắt đỏ. Lý do AFC không chấp nhận sân Hàng Đẫy vì cơ sở vật chất xuống cấp, Cẩm Phả do thiếu sân bay quốc tế.
 HLV Phan Thanh Hùng và ông Rene Desaeyere (HLV trưởng Yadanarbon) tại buổi họp báo trước trận đấu.Ảnh: Zing.vn

Sự nguyên tắc của AFC trong việc đưa ra tiêu chuẩn tổ chức AFC Cup đã mang đến gánh nặng cho hai đội bóng Việt Nam. Họ phải thuê sân Mỹ Đình vốn coi các sự kiện bóng đá quốc tế là dịp để làm ăn. Từ chi phí thuê sân, an ninh đều tính giá thị trường thay vì theo giá hữu nghị như tại Hàng Đẫy hay miễn phí ở Cẩm Phả. Đặc biệt với Than Quảng Ninh, họ phải di chuyển toàn bộ lên Hà Nội để đón tiếp các đội khách. Ngoài việc phải thuê sân, thuê đội ngũ bảo đảm an ninh, thuê chỗ ở cho đội nhà, đội khách, họ phải trông cậy vào VFF trong việc tổ chức sự kiện. Tính sơ sơ, nếu đi hết hành trình tại AFC Cup, đội bóng này sẽ tốn hàng tỉ đồng. Càng tiến sâu vào giải thì chi phí tổ chức càng tăng lên. Nghịch lý ở chỗ, đội bóng này sẽ không có nguồn thu vốn rất lớn từ bán vé khi tổ chức trận đấu tại Cẩm Phả.

Cuộc chơi không nói bằng tiền

Các đội bóng Việt Nam luôn đứng trước lựa chọn tham dự hay không tham dự AFC Cup. Nếu đá ở AFC Champions League vốn có nhiều đội bóng hàng đầu châu lục thi các đội bóng Việt Nam khó có cửa tiến xa. Nhưng tại AFC Cup với những đội bóng vừa sức thì cơ hội để Hà Nội FC hay Than Quảng Ninh tiến sâu, thậm chí lập kì tích là rất lớn.

Vươn ra đấu trường lớn đang là mệnh lệnh với các đội bóng Việt Nam. Điều này sẽ giúp các thương hiệu đồng hành với đội bóng được quảng bá. Bên cạnh đó, vị thế của bóng đá nước nhà sẽ được củng cố và nâng cao nếu các đội bóng giành thành tích tốt ở AFC Cup. Cũng chính vì điều này mà VFF đã động viên các đội bóng tham dự đấu trường châu lục. Họ thậm chí còn huy động nhân lực tổ chức các trận đấu cho Than Quảng Ninh vì chưa có kinh nghiệm và năng lực. Họ cũng hỗ trợ nhân sự cho Hà Nội FC trong các trận đấu. Đặc biệt, VFF còn cho phép các đội bóng dự AFC Cup được đăng kí 4 ngoại binh trong khi các đội bóng khác chỉ có 2 suất ngoại binh.

Trong bối cảnh hiện tại, số tiền lên đến hàng tỷ đồng không hề dễ kiếm. Thế nên, việc HLV Phan Thanh Hùng và đội bóng của ông hứa đá đẹp, đá hết sức ở AFC Cup là tín hiệu hết sức đáng mừng. Họ chấp nhận tiêu tốn tiền bạc, sức lực để thương hiệu bóng đá Việt Nam không bị ảnh hưởng. Đây cũng là điều mà VFF và bản thân những người yêu bóng đá Việt Nam mong mỏi bởi sẽ rất tệ nếu các đội bóng dự giải cho có, để rồi tạo ra những hình ảnh xấu trong mắt bạn bè quốc tế như đã từng xảy ra trong quá khứ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần