Nhắc đến các món ăn độc đáo được chế biến từ ốc, người ta hay nhắc đến bún ốc Hồ Tây với nước dùng được nấu từ nước xương thêm vào nước luộc ốc, hầm cho trong và được nêm thêm bằng giấm bỗng. Hay món bún ốc chuối đậu Khương Thượng đậm đà hương vị và giàu truyền thống. Bát bún ốc chuối đậu hấp dẫn thực khách bởi màu sắc rực rỡ, vẻ mỡ màng óng lên cà chua chưng, từ con ốc thấm đều gia vị, chuối xanh với đậu được nấu bở nhuyễn và tơi ngon, như tan trong miệng, cùng với nước dùng béo ngậy, chua chua cay cay hài hòa.
Nhưng với nhiều người Hà Nội, bún ốc nguội mới là món ăn độc đáo, của riêng Hà Nội. Từ phố lớn đến những ngõ nhỏ, tại đâu ta cũng dễ dàng thấy một quán bán món bún ốc nóng, nhưng bún ốc nguội lại khó tìm, chỉ có ở một vài con phố như: Ô Quan Chưởng, Nguyễn Trường Tộ, Hàng Chiếu, Nguyễn Cao… Bởi vì, có rất ít nơi bán loại bún này và rất ít người có thể làm ngon được. Bún ốc nguội mặc dù trông có vẻ bình dị nhưng lại cầu kỳ hơn từ khâu chọn nguyên liệu đến khâu chế biến.
Để có được món bún ốc nguội ngon nhất phải là loại ốc ăn rêu khe đá. Loại ốc này vừa giòn mà lại béo. Gia vị chính của món là giấm bỗng chắt lọc từ bỗng rượu nếp cái. Ốc không được luộc mà dùng giấm bỗng để hấp cách thủy. Con ốc trong bát bún béo ngậy, nhai vào giòn, đậm đà mà không hề có vị tanh. Thứ làm nên vị riêng độc đáo của món ăn này chính là canh ốc ngọt mát, hơi chua dịu, mặn vừa phải, thơm nồng của gừng và có thêm chút cay cay của dầu ớt. Và, bún ốc nguội bắt buộc phải ăn kèm với bún lá.
Người Hà thành rất coi trọng việc thưởng thức món ăn. Bởi thế, bún ốc nguội không được ăn nhiều, ăn để thỏa mãn cơn đói, cơn thèm mà chỉ thưởng thức ít thôi để nhớ mãi hương vị của ẩm thực đất Hà thành.