Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Mong giá thịt lợn giảm

Nguyễn Minh Phong
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - 3 tháng đầu năm 2020, tốc độ tăng đàn lợn bình quân của cả nước là 6,2%; lượng lợn hơi xuất chuồng quý I/2020 đạt 810.000 tấn; quý II/2020 dự kiến đạt 950.000 tấn; quý III/2020 đạt 1,020 triệu tấn và quý IV/2020 đạt 1,090 triệu tấn.

 Ảnh minh họa
Tức đến cuối quý II, đầu quý III nguồn cung từ chăn nuôi đã đáp ứng được khoảng trên dưới 90% nhu cầu thịt heo, đến cuối quý III và quý IV sẽ đáp ứng đủ nhu cầu như mức cao nhất tháng 12/2018 trước khi dịch AFS bùng phát. Người chăn nuôi đã có lãi lớn. Đồng thời, lượng thịt nhập khẩu tăng mạnh và tính đến ngày 27/3, số lượng thịt heo nhập khẩu đạt hơn 39.191 tấn, tăng 312% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, tỷ trọng nhập khẩu từ Canada 25,81%, Đức 20,59%, Ba Lan 13,77%, Brazil 9,68%, Hoa Kỳ 7,65%, LB Nga 2,62%,...
Người dân vui mừng trước thông tin tại buổi làm việc với Bộ NN&PTNT, 15/15 DN lớn có mặt tại cuộc họp đã cam kết hạ giá heo hơi xuống mức 70.000 đồng/kg từ 1/4. Theo lộ trình đến cuối quý II và quý III sẽ xuống mức 65.000 - 60.000 đồng/kg. Nhiều DN chăn nuôi lớn (như Công ty CP Việt Nam, Dabaco, Mavin, Masan, GreenFeed…) đã hạ giá bán lợn hơi xuống với giá từ 73.000 - 76.000 đồng/kg…
Vậy mà giá thịt lợn trên thị trường vẫn cao và quanh mức 180.000 - 240.000 đồng/kg. Tại Hà Nội, những ngày qua, giá nhiều sản phẩm thịt lợn còn tăng so với mấy ngày trước, thậm chí thịt ba rọi có giá 286.900 đồng/kg, sườn thăn 295.900 đồng/kg, thịt chân giò 259.900 đồng/kg, thịt vai 154.900 đồng, đặc biệt nạc nọng 416.900 đồng/kg... so với giá tương ứng cuối tháng 3 là 236.000 đồng/kg, sườn thăn 255.900 đồng/kg, thịt chân giò 164.900 đồng/kg, nạc nọng 339.900 đồng/kg… Giá thịt lợn cao, đời sống người dân chịu ảnh hưởng trực tiếp trong bối cảnh suy giảm nguồn thu nhập vì đại dịch Covid-19, đồng thời, còn khiến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân quý I/2020 tăng tới 5,56% so với bình quân cùng kỳ năm 2019, cao nhất 5 năm qua, dẫn đến nguy cơ khó có thể kiểm soát chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân cả năm 2020 dưới 4% theo chỉ tiêu của Quốc hội giao.
Vậy lý do giá thịt lợn trên thị trường vẫn cao hẳn phải nằm ở khâu lưu thông và điều này càng được khẳng định bởi theo cơ quan chức năng, giá thịt hơi tăng 1,7 lần chỉ tính từ chuồng ra chợ… Để giảm giá thịt lợn, người dân cần sự chung tay vào cuộc của các bên, trong cả việc hỗ trợ các DN tăng đàn, tăng liên kết cung ứng giữa các địa phương, tiết giảm chi phí kinh doanh và đa dạng hóa các nguồn thịt nhập khẩu, kiểm soát độc quyền và thổi giá khâu trung gian trong chuỗi cung ứng sản xuất, chế biến, đến tiêu dùng…
Đó là trách nhiệm của cơ quan quản lý, DN và cũng là kỳ vọng tha thiết chung của người dân cả nước nói chung, ở Hà Nội nói riêng.