Mỹ Đức hướng tới xanh, sạch, đẹp

Chia sẻ

Kinhtedothi - Với mục tiêu xây dựng huyện Mỹ Đức ngày càng văn minh, hiện đại, các cấp chính quyền và Nhân dân trong huyện đã đồng thuận thực hiện nhiều giải pháp trong quản lý đô thị. Nhờ đó, diện mạo đô thị huyện ngày càng sáng, xanh, sạch, đẹp hơn trên từng con đường, tuyến phố.

Đầu tư cho hạ tầng

Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức Đặng Văn Triều cho biết, để từng bước hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng đô thị, huyện chú trọng đầu tư xây dựng các công trình gắn với việc chỉnh trang đô thị. Cụ thể là lắp đặt hệ thống đèn LED trang trí một số tuyến phố, tuyến đường đô thị. Đẩy nhanh tiến độ thi công công viên cây xanh trung tâm với diện tích 5ha. Xây dựng hệ thống hạ ngầm đường dây cáp viễn thông, điện lưới đi nổi trên tuyến phố Đại Đồng, thị trấn Đại Nghĩa với chiều dài 1.400m. Triển khai theo hình thức xã hội hóa trạm cấp nước sạch thị trấn Đại Nghĩa. Hoàn thành công trình kéo dài 800m đường điện chiếu sáng khu trung tâm xã Hồng Sơn... Đặc biệt, để đảm bảo mỹ quan đô thị, huyện Mỹ Đức đã tiến hành bó gọn hệ thống đường dây cáp đi nổi và thanh thải hệ thống dây không còn sử dụng. Trồng mới 291 cây sao đen trên trục đường phát triển thị trấn Đại Nghĩa đi xã An Tiến. Chặt tỉa hơn 600 cây xanh và duy trì hệ thống chiếu sáng trên các tuyến đường trung tâm tại các xã, thị trấn.
Lực lượng chức năng huyện Mỹ Đức ra quân triển khai “Năm trật tự và văn minh đô thị - 2014”.             Ảnh: Bình Minh
Lực lượng chức năng huyện Mỹ Đức ra quân triển khai “Năm trật tự và văn minh đô thị - 2014”. Ảnh: Bình Minh
Song song với chỉnh trang đô thị, công tác đảm bảo trật tự đô thị cũng được huyện quyết liệt thực hiện, trọng tâm là quản lý trật tự xây dựng. Cùng với việc thành lập đội trật tự đô thị thị trấn, các lực lượng
Chỉ khi không còn hiện tượng "sạch nhà, bẩn phố", đường, phố sạch đẹp, các công trình, nhà cửa được xây dựng quy củ, đúng quy hoạch thì công tác quản lý đô thị mới được thực hiện tốt hơn.

Ông Hoàng Mạnh Sơn - Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức
chuyên môn của huyện đã tổ chức kẻ vạch sơn trên vỉa hè nhằm duy trì chống lấn chiếm hành lang ATGT, đảm bảo thông thoáng cho các tuyến đường. Năm 2014, đã tháo dỡ các trường hợp mái che, mái vẩy, bục bệ xi măng, biển quảng cáo lắp đặt sai quy định, điểm vi phạm tập kết vật liệu xây dựng...

Được sự quan tâm của TP, năm 2014, huyện đã xây dựng mới 36 công trình với tổng mức đầu tư 145 tỷ đồng, gồm trụ sở làm việc, trường học, nhà văn hóa, trạm y tế, đường giao thông, công trình tín ngưỡng và một số công trình hạ tầng kỹ thuật..., hiện đã hoàn thành, đưa vào sử dụng 17 công trình. Bên cạnh đó, việc cấp phép xây dựng cũng được huyện thực hiện chặt chẽ. Huyện cũng phối hợp với Sở Xây dựng kiểm tra các cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng trên địa bàn huyện để duy trì đảm bảo trật tự đô thị, hạn chế tác hại ảnh hưởng đến môi trường.

Phát triển đúng quy hoạch

Sau khi quy hoạch chung xây dựng huyện Mỹ Đức và thị trấn Đại Nghĩa được UBND TP phê duyệt, huyện đã tập trung tuyên truyền rộng rãi, công khai các đồ án quy hoạch trên địa bàn huyện. Tới nay, Mỹ Đức đã hoàn thành công tác chuẩn bị cho việc cắm mốc giới để quản lý quy hoạch tại khu vực thị trấn Đại Nghĩa và mốc chỉ giới đường đỏ cho các tuyến đường. Bên cạnh việc thực hiện đúng theo quy hoạch đã được phê duyệt, để thuận tiện cho việc cấp phép xây dựng trên địa bàn thị trấn Đại Nghĩa, huyện đang xin chấp thuận của UBND TP và Sở Quy hoạch - Kiến trúc cho lập quy hoạch chi tiết thị trấn Đại Nghĩa tỷ lệ 1/500. Đối với công tác quy hoạch xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay, xã điểm Phùng Xá đã về đích xây dựng NTM, 6 xã khác sẽ hoàn thành trong năm 2015.           

Theo Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức Hoàng Mạnh Sơn, để đạt mục tiêu phát triển đúng theo quy hoạch đã được phê duyệt, cần siết chặt quản lý đô thị. Trong đó, trọng tâm là thực hiện các quy hoạch chung, xúc tiến các quy hoạch chi tiết, tăng cường quản lý quy hoạch xây dựng NTM trên địa bàn. Tiếp tục đầu tư cho công tác chỉnh trang, nâng cấp, đặt tên, gắn biển cho một số tuyến đường, phố vừa đảm bảo mỹ quan đô thị, vừa đảm bảo ATGT. Bên cạnh đó, tăng cường việc cấp phép xây dựng, tập trung vào thị trấn Đại Nghĩa và khu vực Quan Sơn. Huyện sẽ quyết liệt vào cuộc và mạnh tay xử lý những vi phạm về trật tự xây dựng. Đối với các trường hợp lấn chiếm hành lang ATGT, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp..., huyện sẽ trực tiếp chỉ đạo, chủ trì để giải quyết dứt điểm. Đồng thời, có các giải pháp quản lý phù hợp tình trạng hàng quán "mọc" trên vỉa hè Quốc lộ 419.