Neymar đến PSG với giá 222 triệu Euro Bất thường hóa bình thường

Bình Giang
Chia sẻ

Kinhtedothi - Đến. Không đến. Cuối cùng lại đến. Đó là câu chuyện của siêu tiền đạo Neymar với đội bóng nước Pháp PSG.

Thế nhưng, để có được cái gật đầu của cầu thủ người Brazil, các ông chủ giàu của PSG đã phải chi ra số tiền mà những người bình thường nhất sẽ không bao giờ dám nghĩ đến - 222 triệu Euro.
Mua bởi... rất nhiều tiền

Có câu: “Cái gì không mua được bằng tiền thì mua bằng rất nhiều tiền”. Câu này đã đúng với trường hợp của Neymar, cầu thủ chỉ vài ngày trước đã thề non hẹn biển là sẽ gắn bó với Barca. Thậm chí, cách đây chưa đầy một ngày, ban lãnh đạo Barca, người đại diện của Neymar và cả PSG cũng bi quan về vụ chuyển nhượng có thể gây địa chấn với làng túc cầu thế giới. Những người bình thường sẽ không bao giờ nghĩ đến viễn cảnh, PSG sẽ chồng đủ 222 triệu Euro theo điều khoản phá vỡ hợp đồng của Neymar với Barca. Vậy nhưng, điều không bình thường ấy đã thành bình thường trên một thị trường chuyển nhượng bị dẫn dắt bởi những bộ óc vốn chẳng theo quy luật của thị trường.
 Neymar được nhân viên của PSG chào đón khi đặt chân đến Pháp.
Không ai nghĩ một đội bóng sẽ bỏ ra số tiền đền bù hợp đồng lên đến 222 triệu Euro. Thậm chí, người ta cho rằng, điều khoản mà Barca đưa ra mang tính thách đố nhằm giữ chân cầu thủ. Thế nhưng, giới hạn đó đã bị phá bỏ bởi một đội bóng có quá nhiều tiền và rất muốn sử dụng nó như một thú vui nhằm khẳng định quyền lực của mình.

Với Barca, khoản tiền 222 triệu Euro là món cực hời dù vai trò của Neymar trong lối chơi đội bóng quá quan trọng. Nhưng, mất Neymar, họ vẫn còn Messi và đó mới là biểu tượng của đội bóng. Với 222 triệu chảy vào tài khoản, Barca có thể mua thêm cả một đội hình vốn toàn là những ngôi sao thượng thặng. Đó cũng là điều cần thiết để ban lãnh đạo đội bóng tiến hành cuộc cách mạng về lực lượng để hướng đến sự chuyển giao khi Messi lui về hậu trường. Còn với Neymar, ngoài hàng chục triệu Euro phí chuyển nhượng chảy vào túi, anh còn có cơ hội nhận mức lương cao nhất thế giới, 500 ngàn Euro/tuần trong suốt 5 năm của bản hợp đồng. Tiền. Quá nhiều tiền để Neymar thay đổi quan điểm và thậm chí là hy sinh luôn cơ hội chinh phục đỉnh cao trong sự nghiệp cùng với Barca.

Dòng tiền vô tận

Chủ tịch của La Liga, Javier Tebas dọa sẽ yêu cầu UEFA điều tra PSG về việc đội bóng này chi ra số tiền lớn để chiêu mộ Neymar. Thậm chí, La Liga còn muốn chặn phi vụ chuyển nhượng điên rồ này bằng cách không nhận trực tiếp khoản đền bù hợp đồng từ các luật sư của Neymar. Thế nhưng, người đại diện của Neymar đã giao thẳng tiền đền bù hợp đồng cho Barca để đổi lấy sự tự do cho siêu tiền đạo này.

La Liga đã đối diện với một cú sốc khi mất đi một trong những ngôi sao hàng đầu. Nhưng, điều họ cảm thấy lo ngại nhất chính là bản hợp đồng của Neymar và tư duy phi thị trường của các ông chủ giàu có đến từ Trung Đông có thể làm xáo trộn trật tự của La Liga và thậm chí là cả làng bóng đá thế giới.

Nhiều người đã bị sốc khi PSG tung ra số tiền khổng lồ chỉ để chiêu một một tiền đạo. Người ta càng không hiểu khi PSG sẽ gần như không thể lấy thu bù chi cho thương vụ liên quan đến Neymar. Khoản thu từ bản quyền, bán áo, khai thác giá trị thương mại sẽ chẳng là gì so với số tiền 220 triệu Euro phí chuyển nhượng cộng với 500 ngàn Euro mức lương hàng tuần của Neymar. Vậy nhưng, những ông chủ giàu có của PSG vốn đến từ Qatar, một đất nước siêu giàu nhưng đang có trục trặc về ngoại giao với các nước Trung Đông láng giềng. Và theo chủ tịch Nasser Al-Khelaifi của PSG thì việc kí hợp đồng thành công với Neymar bên cạnh yếu tố chuyên môn về bóng đá thì điều này còn có thể giúp cải thiện được hình ảnh của đất nước Qatar.

Đến đây thì đã rõ. Bản hợp đồng của Neymar không chỉ nhằm giúp PSG tăng cường sức mạnh mà còn mang đến một kênh hữu hiệu nhằm quảng bá hình ảnh của đất nước Qatar vốn đang gặp nhiều khó khăn. Và khi ấy, dòng tiền từ các ông Hoàng Qatar dành cho PSG là vô tận bởi họ đang hướng đến những giá trị lớn hơn mà bóng đá có thể mang lại. Đến lúc này, cơn điên trên thị trường chuyển nhượng bóng đá châu Âu là hoàn toàn có thể hiểu.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần