Nga chưa gia hạn thỏa thuận giảm sản lượng do dầu đá phiến Mỹ tăng mạnh

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Phó Thủ tướng thứ nhất Nga Anton Siluanov nói rằng hiện có rất nhiều tranh luận về việc ủng hộ gia hạn cũng như dừng thực hiện ngay lập tức.

Phó Thủ tướng thứ nhất Nga Anton Siluanov. Ảnh: Reuters 
Phát biểu với hãng tin Reuter hôm 29/5, Phó Thủ tướng thứ nhất Nga Anton Siluanov khẳng định, Moscow sẽ xem xét cẩn thận việc kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mỏ của Tổ chức các nước Xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, dẫn đầu là Nga.
Phó Thủ tướng Siluanov nhấn mạnh: “Moscow sẽ phải cân nhắc một cách toàn diện thỏa thuận này khi nó hỗ trợ tích cực giúp giá dấu phục hồi, song cũng tạo điều kiện để các nhà công ty khai thác dầu đá phiên của Mỹ chiếm thị phần trên thị trường dầu mỏ toàn cầu”.
“Đặc biệt, hiện có rất luồng ý kiến khác nhau, một bên ủng hộ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng, phía khác lại muốn dừng thực hiện việc cắt giảm ngay lập tức”, ông Siluanov nói bên lề một hội nghị ở Kazakhstan hôm 29/5.
Phó Thủ tướng Siluanov cũng khẳng định, Nga đánh giá thỏa thuận này đã phát huy hiệu quả tích cực trong việc duy trì sự ổn định của giá “vàng đen”. “Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy rằng tất cả các thỏa thuận với OPEC đều dẫn đến các đối tác Mỹ của chúng tôi tăng sản lượng dầu đá phiến và chiếm được các thị trường năng lượng mới”, ông Siluanov cho hay.
Theo Phó Thủ tướng Siluanov, chính phủ và Bộ Năng lượng Nga sẽ đưa ra lập trường về việc gia hạn hiệp ước, sau khi cân nhắc những ưu và nhược điểm của việc cắt giảm sản xuất dầu mỏ cũng như đánh giá về xu hướng của thị trường trong dài hạn.
Trước đó, hồi cuối năm 2018, OPEC, Nga và các nhà sản xuất dầu chủ chốt khác, đã đồng ý cắt giảm sản lượng 1,2 triệu thùng/ngày  từ tháng 1/2019 trong 6 tháng để giảm tình trạng dư cung nhằm đẩy giá dầu đi lên.
OPEC và các nhà sản xuất khác tham gia thực hiện thỏa thuận cắt giảm sản lượng, còn được gọi là Nhóm OPEC+, dự kiến ​​sẽ tổ chức cuộc họp tại Vienna (Áo) từ ngày 25 - 26/6 để thảo luận về việc kéo dài hiệp ước tại Vienna. Tuy nhiên, cuộc họp sắp tới của Nhóm OPEC+ có thể được hoãn đến ngày 3 và 4/7, hai nguồn tin từ OPEC cho biết hôm 20/5.