Nga đe dọa trả đũa quốc gia châu Âu "cô lập" Kaliningrad

Chia sẻ

Kinhtedothi - Lithuania đã đóng tuyến đường vận chuyển thép và các kim loại đen khác tới thành phố của Nga, viện dẫn lệnh trừng phạt của EU có hiệu lực kể từ 18/6 .

Nga hôm 21/6 cảnh báo Lithuania rằng nước này sẽ phải đối mặt với các biện pháp "nghiêm trọng" vì chặn một số chuyến hàng bằng đường sắt đến vùng biển Baltic của Moscow ở Kaliningrad. 

Trong bối cảnh phương Tây và Nga liên tiếp áp các biện pháp trừng phạt lên nhau liên quan đến chiến sự ở Ukraine, sự chú ý đã hướng về Kaliningrad, một TP của Nga nằm giữa Ba Lan và Lithuania với gần một triệu cư dân - được kết nối với phần còn lại của Nga bằng một tuyến đường sắt thông qua Lithuania - thành viên EU và NATO.

Các toa chở hàng ở Kaliningrad, Nga ngày 21/6. Ảnh: Reuters
Các toa chở hàng ở Kaliningrad, Nga ngày 21/6. Ảnh: Reuters

Lithuania đã đóng tuyến đường vận chuyển thép và các kim loại đen khác, viện dẫn lệnh trừng phạt của EU có hiệu lực kể từ 18/6 . Hãng tin TASS dẫn nguồn tin ngoại giao cho biết, Lithuania cũng đang ngăn chặn việc vận chuyển lương thực, gây nguy hiểm cho an ninh lương thực của khu vực.

Trong khi đó, một quốc gia Baltic khác là Estonia hôm 21/6 đã triệu tập đại sứ Nga để phản đối hành vi xâm phạm không phận quốc gia của một trực thăng Nga vào ngày 18/6. 

Nikolai Patrushev, thư ký Hội đồng An ninh Nga, đã đến thăm Kaliningrad để chủ trì một cuộc họp an ninh tại đây. Ông cho rằng hành động của Lithuania cho thấy Nga không thể tin tưởng phương Tây. 

Hãng thông tấn nhà nước RIA dẫn lời ông Patrushev cho biết "các biện pháp thích hợp" đã được đưa ra để đáp trả, và không nêu chi tiết, "hậu quả của chúng sẽ có tác động tiêu cực nghiêm trọng đến người dân Lithuania".
Đồng thời, Moscow hôm 21/6 cũng triệu tập đặc phái viên EU Markus Ederer đến Bộ Ngoại giao Nga. Người phát ngôn EU Peter Stano cho biết ông Ederer đã yêu cầu người Nga tại cuộc họp "kiềm chế các bước leo thang và hùng biện".

Trong diễn biến liên quan, các lực lượng Nga và quân ly khai ở miền đông Ukraine đã tiến xa hơn, tiến về thành phố Lysychansk, pháo đài chính của lực lượng Ukraine trong khu vực thuộc vùng Donbas mà Moscow tuyên bố chủ quyền cho phe ly khai.

Ukraine tiếp tục yêu cầu phương Tây gửi thêm vũ khí. Bộ trưởng Quốc phòng Oleksiy Reznikov đã thông báo sẽ có thêm một số loại pháo tự hành của Đức.

Để trả đũa các lệnh trừng phạt của phương Tây, Nga đã bắt đầu giảm khối lượng khí đốt tới châu Âu thông qua Ukraine. Các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu từ Biển Baltic ở phía bắc đến Adriatic ở phía nam đã vạch ra các biện pháp đối phó với cuộc khủng hoảng nguồn cung sau cuộc tấn công của Nga vào Ukraine vào cuối tháng 2, đặt năng lượng vào trung tâm của cuộc chiến kinh tế giữa Moscow và phương Tây.