Trước khi vào viện 3 ngày, người bệnh có ăn tiết canh lợn và uống rượu. Sau ăn, xuất hiện mảng bầm tím vùng đùi trái và nhiều mảng bầm tím ở vùng ngực và được người nhà đưa vào TTYT Thanh Sơn khám, điều trị.
Các bác sĩ Khoa Cấp cứu, Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc chẩn đoán trường hợp này bị nhiễm liên cầu lợn, rối loạn chuyển hóa lipid, xơ gan, lạm dụng rượu. Sau 5 ngày điều trị, sức khỏe người bệnh ổn định.
Mới đây, tại Hà Nội cũng đã ghi nhận 2 ca bệnh (ở Hà Đông và Ứng Hòa) mắc liên cầu lợn.
Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, bệnh liên cầu khuẩn lây từ lợn bệnh sang người gồm 3 thể: nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ hoặc kết hợp cả hai. Tùy từng thể mắc mà bệnh diễn biến nặng hay nhẹ, có trường hợp mắc ngay từ đầu đã nặng.
CDC Hà Nội cảnh báo, người dân ăn các sản phẩm được chế biến từ lợn chưa nấu chín, như: tiết canh, nem chua, nem chạo... dễ mắc liên cầu khuẩn lợn. Không chỉ ăn tiết canh, thịt tái sống, mà ngay cả việc tiếp xúc với lợn ốm, lợn chết cũng có nguy cơ khiến cho người giết mổ lợn bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn thông qua các tổn thương, các vết trầy xước trên da.
Các chuyên gia y tế cho biết, liên cầu khuẩn lợn là tác nhân gây bệnh (viêm phổi, viêm màng não, nhiễm trùng huyết, viêm khớp ở lợn). Tuy nhiên, vi khuẩn có thể cư trú ở đường hô hấp trên (mũi, họng), đường sinh dục và tiêu hóa của lợn khỏe mạnh. Thời gian ủ bệnh ngắn từ vài giờ, cho đến 2 - 3 ngày (tuy nhiên có trường hợp ủ bệnh có thể đến vài tuần).
Chuyên gia y tế cảnh báo, nhiễm trùng liên cầu khuẩn lợn mặc dù được điều trị, tỷ lệ tử vong chung cho các thể bệnh là 17%. Trường hợp bệnh nhân đã có biểu hiện sốc nhiễm khuẩn, tỷ lệ tử vong rất cao lên đến 60 - 80%.
Bệnh này hiện chưa có vaccine điều trị. Vì vậy, để phòng bệnh, các bác sĩ khuyến cáo, người dân không nên ăn tiết canh và các nội tạng động vật chưa được nấu chín.
Những người chăn nuôi, chế biến gia súc nên đeo găng tay và phương tiện phòng hộ khi tiếp xúc với thịt lợn tái, sống. Khi có các triệu chứng của bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để thăm khám, điều trị kịp thời.