Nguyên nhân khiến chất lượng không khí tại Hà Nội đang xấu đi

Trương Huyền
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tổng hợp thống kê chỉ số AQI từ ngày 4/11/2018 đến ngày 10/11/2018 trên địa bàn TP Hà Nội cho thấy, nhìn chung, chất lượng không khí trong tuần có xu hướng giảm so với tuần trước đó.

 
Số ngày AQI đạt mức tốt trong tuần tại các điểm quan trắc giảm xuống, số ngày AQI chạm ngưỡng kém tại các trạm quan trắc giao thông tăng.
Chỉ số chất lượng không khí dao động trong khoảng 43 - 177. Trong đó, các trạm nền đô thị AQI dao động trong khoảng 43 - 94, các trạm quan trắc giao thông AQI dao động trong khoảng 75 - 177, cho thấy sự chênh lệch rõ rệt giữa các loại hình trạm quan trắc.
Cụ thể, tại các điểm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Mỹ Đình, Tân Mai và Tây Mỗ, so với tuần trước thì trong tuần này chất lượng không khí ở mức trung bình là chủ yếu; số ngày AQI đạt mức tốt giảm. Theo ghi nhận, Kim Liên, Mỹ Đình, Tây Mỗ là các trạm có số ngày AQI đạt mức tốt cao nhất chiếm 14,3%. Trạm Trung Yên 3 và Tân Mai 100% số ngày AQI ở mức trung bình.
Tại 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, trong tuần này chất lượng không khí có xu hướng giảm xuống; cụ thể, số ngày AQI ở mức kém lần lượt tăng từ 57,1% (tuần trước đó) lên 71,4% và 28,6% lên 57,1%, còn lại ở mức trung bình. Riêng trạm Minh Khai trong tuần này chất lượng không khí chủ yếu ở mức kém. Chỉ số chất lượng không khí cao nhất tại 2 trạm này khá cao, lần lượt là 177 và 164.
Tại các điểm quan trắc giao thông nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công có diễn biến tương tự các trạm khác, chất lượng không khí cũng có xu hướng giảm. Cụ thể, tại trạm Hàng Đậu có 2 ngày AQI chạm ngưỡng kém (ngày 4/11 và 5/11) chiếm 28,6%, và trạm Thành Công xuất hiện 1 ngày AQI chạm ngưỡng kém (ngày 4/11) chiếm 14,3% còn lại ở mức trung bình. Riêng trạm Hoàn Kiếm có 1 ngày AQI đạt tốt chiếm 14,3%, còn lại ở mức trung bình
Có thể thấy, trong tuần này thời tiết đỡ hanh khô hơn, đầu tuần không có mưa, sáng sớm có sương mù, đồng thời chênh lệch nhiệt độ ngày đêm lớn đã phần nào hạn chế sự khuếch tán các khí thải khói bụi lên các tầng khí quyển cao hơn, mà bị giữ lại tại bề mặt đô thị khiến chỉ số không khí trong tuần luôn ở mức khá cao. Đến ngày 9/11, thời tiết có phần chuyển biến do có không khí lạnh về nên chất lượng không khí có phần cải thiện hơn.