Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Nhân rộng 6 tuyến phố kiểm soát an toàn thực phẩm

Uyên Nhật
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tại hội nghị triển khai kế hoạch thực hiện tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo ATTP có kiểm soát trên địa bàn năm 2019, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết, TP sẽ nhân rộng mô hình này.

Theo ông Trần Ngọc Tụ - Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội, năm 2017, TP đã triển khai thí điểm mô hình tuyến phố ATTP có kiểm soát tại tuyến phố Thượng Đình, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân. Tháng 4/2018, TP xây dựng thí điểm 8 tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo ATTP có kiểm soát tại 8 quận, huyện (Cầu Giấy, Tây Hồ, Thanh Xuân, Ba Đình, Hà Đông, Long Biên, Hoàn Kiếm, Đan Phượng). Quá trình triển khai đã có những chuyển biến tích cực trong quản lý ATTP đối với mô này.
Tuy nhiên, ông Tụ cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại trong công tác đảm bảo ATTP dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Đó là các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố bán di động, khó kiểm soát, quy mô nhỏ chưa đáp ứng được cải thiện điều kiện cơ sở vật chất. Nguồn gốc nguyên liệu chế biến thực phẩm chưa ghi chép thường xuyên, một số chính quyền cơ sở chưa thường xuyên quan tâm, còn nể nang trong xử lý vi phạm.
Vì vậy, để tăng cường công tác quản lý, tạo sự chuyển biến rõ nét trong công tác đảm bảo ATTP, năm 2019, Hà Nội tiếp tục duy trì 8 tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo ATTP có kiểm soát tại 8 quận, huyện trên và nhân rộng 6 tuyến phố thuộc các quận, huyện, thị xã: Đống Đa, Cầu Giấy, Long Biên, Nam Từ Liêm, Thanh Trì, Sơn Tây.
Để đạt được mục tiêu đề ra, Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung đề nghị các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát điều kiện ATTP, tối thiểu 4 lần/cơ sở/năm. Trong đó, chú trọng truy xuất nguồn gốc thực phẩm, chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, bản cam kết đảm bảo ATTP, địa chỉ nguồn gốc nguyên liệu chế biến thực phẩm niêm yết công khai tại cơ sở. Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm trong lĩnh vực ATTP theo quy định.
Cũng theo ông Chung, TP sẽ tiếp tục quy hoạch thêm các tuyến phố tập trung dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố có kiểm soát, kiên quyết dẹp bỏ các cơ sở không bảo đảm ATTP. Tuy nhiên, để phát huy hiệu quả những mô hình tuyến phố kiểm soát ATTP cần ý thức, trách nhiệm của các bên gồm cơ quan quản lý, hộ kinh doanh, người tiêu dùng. Trong đó, cơ quan quản lý phải vào cuộc quyết liệt hơn nữa, tăng cường thanh kiểm tra, xử nghiêm vi phạm…