Tại quận Cầu Giấy, việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP tại các bếp ăn tập thể ở trường học và cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm ở chợ tương đối tốt. Tuy nhiên, tại Hà Đông, công tác quản lý vệ sinh ATTP trên địa bàn còn chưa chặt chẽ.
Mặc dù qua kiểm tra (test nhanh) tại một số cơ sở bán giò chả tại chợ Hà Đông, Đoàn kiểm tra liên ngành của TP không phát hiện có sử dụng hàn the hay chất bảo quản thực phẩm không đúng quy định, song qua quan sát, nhiều cửa hàng kinh doanh thịt lợn, thịt gà tại chợ chưa có dấu kiểm dịch. Ý thức người bán hàng chưa cao; vẫn thích bán ở lề đường hoặc ở mặt đất...
Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP của TP kiểm tra thực phẩm tại chợ Hà Đông. Ảnh: Hoàng Quyết
Đặc biệt, tại bếp ăn của cơ sở sản xuất nhựa Vinh Hạnh (phường Vạn Phúc, quận Hà Đông), đoàn kiểm tra cho biết, cơ sở tuy được cấp Giấy chứng nhận vệ sinh ATTP năm 2012 nhưng thời điểm hiện tại, cơ sở chưa đủ điều kiện đảm bảo vệ sinh ATTP.
Ông Nguyễn Huy Đăng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành đề nghị, trong thời gian tới, các quận Hà Đông, Cầu Giấy cần tăng cường công tác tuyên truyền về ý thức giữ gìn vệ sinh ATTP trong kinh doanh cho các chủ cơ sở.
Bên cạnh đó, tăng cường sự phối hợp giữa các sở, ngành, đơn vị, tổ chức trên địa bàn trong việc kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm. Hai quận cần tiếp tục kiểm tra các bếp ăn tập thể và phối hợp với Ban Chỉ đạo vệ sinh ATTP của TP kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh.
Một vấn đề nữa, cơ quan chức năng địa phương cần tăng cường công tác quản lý thức ăn đường phố; ngoài việc kiểm tra các sản phẩm thực phẩm, cơ quan y tế cần kiểm tra vệ sinh cả đồ dùng, phương tiện kinh doanh trong chế biến thực phẩm.