Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Nỗi lo an toàn thực phẩm trong chợ đầu mối

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Để đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), ngành công thương Hà Nội đã có nhiều giải pháp quyết liệt ngăn chặn tình trạng kinh doanh gia súc, gia cầm không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc tại hệ thống chợ đầu mối trên địa bàn TP. Tuy nhiên, những gì ghi nhận tại buổi kiểm tra đột xuất rạng sáng ngày 15/6 cho thấy, vẫn còn nhiều điều cần chỉnh đốn.

Nỗi lo an toàn thực phẩm trong chợ đầu mối - Ảnh 1
 
Quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra ATTP tại chợ đầu mối Hải Bối rạng sáng ngày 16/6. Ảnh: Hoài Nam

 
Đã có sự chuyển biến

Theo chân đoàn kiểm tra liên ngành tại chợ Hải Bối, Đông Anh vào 2 giờ sáng, chúng tôi được thấy cảnh tấp nập người, xe cộ chở hàng từ các lò giết mổ gia súc đưa về đây tập kết để chuẩn bị phân phối sang các chợ phụ cận. Chợ đầu mối Hải Bối là cơ sở giết mổ và kinh doanh thịt gia cầm, gia súc lớn của Hà Nội, trung bình mỗi ngày cung ứng ra thị trường hơn 10 tấn thịt gia cầm, gia súc thành phẩm. Chợ đầu mối Đền Lừ (quận Hoàng Mai), tuy không phải là địa điểm giết mổ ngay tại chợ, nhưng mỗi ngày cũng cung ứng cho thị trường một lượng lớn thịt gia súc, gia cầm đã qua giết mổ.

Chị Đảm Thị Thành, tiểu thương kinh doanh mặt hàng thịt bò tại chợ Hải Bối cho biết: Chỉ có mặt hàng gia cầm là giết mổ tại chợ còn thịt gia súc được giết mổ tại các lò mổ ở thôn Cổ Điển, xã Hải Bối, huyện Đông Anh, sau đó đưa về chợ để bán buôn. Tuy giết mổ thủ công, nhưng các chủ kinh doanh, giết mổ đều có đầy đủ giấy chứng nhận về nguồn gốc; Kiểm dịch do ngành thú y cấp. 

Kết quả giám sát và kiểm tra tại chỗ của lực lượng chức năng cho thấy, phần lớn các tiểu thương kinh doanh tại chợ Hải Bối và Đền Lừ chấp hành tốt quy định về kinh doanh gia súc, gia cầm và  có đủ các chứng từ về nguồn gốc, chứng nhận kiểm dịch về các sản phẩm. Theo ông Lê Hồng Thăng - Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, nếu kiểm soát chặt tại các chợ đầu mối thì nguồn cung cấp thực phẩm cho thị trường Hà Nội sẽ được đảm bảo ATTP. Kết quả buổi kiểm tra đột xuất cho thấy, việc tăng cường tối đa lực lượng tham gia hoạt động này trong những tháng qua đã phát huy tác dụng nhất định, tình trạng vi phạm các quy định ATTP tại các chợ đầu mối đã giảm hẳn.

Chưa hết vi phạm

Nhìn chung, các tiểu thương kinh doanh cung ứng thực phẩm tươi sống cho người dân Hà Nội đã phần nào chấp hành nghiêm các quy định về ATTP, tuy nhiên, qua kiểm tra vẫn còn bộc lộ những điều bất cập trong hoạt động quản lý, đảm bảo ATTP tại hệ thống các chợ đầu mối. 

Tại chợ đầu mối Đền Lừ, lực lượng chức năng đã lập biên bản thu giữ 275kg thị gia súc gia cầm, và 40kg thạch đen không được kiểm dịch, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Tại chợ Hải Bối, đoàn kiểm tra phát hiện xe ô tô BKS 29M-0433 vận chuyển gia cầm vào chợ nhưng không phun thuốc sát trùng theo quy định. Lực lượng chức năng cũng đã nhắc nhở một số trường hợp mất ATTP, vệ sinh môi trường tại các chợ đầu mối này.

Bà Nguyễn Thị Như Mai - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết: Những trường hợp vi phạm ATTP, không giấy tờ chứng minh nguồn gốc, không được kiểm dịch sẽ bị xử phạt nặng. Việc xử phạt không chỉ mang tính răn đe mà còn tạo cho bà con tiểu thương ý thức không thể coi nhẹ việc đảm bảo ATTP, chỉ rõ dịch bệnh, ngộ độc thực phẩm đều xuất phát từ sự vô ý thức này.

Qua kiểm tra cho thấy, những trường hợp vi phạm chủ yếu trên sản phẩm không có dấu kiểm dịch hoặc chỉ có giấy chứng nhận kiểm dịch của ngày hôm trước; Vận chuyển hàng hóa không đóng thùng, không đúng quy cách. Một điều đáng nói là cơ sở hạ tầng của các chợ đầu mối quá yếu kém, hệ thống nước thải, vệ sinh môi trường cho các sạp hàng không đủ tiêu chuẩn. Ngoài ra, lực lượng chức năng tại các chợ còn quá mỏng, việc liên kết chưa chặt chẽ nên khó có thể kiểm soát hết các mặt hàng mà tiểu thương kinh doanh tại chợ. 

Việc các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra ATTP thời gian qua đã góp phần không nhỏ trong việc xây dựng ý thức ATTP trong kinh doanh các mặt hàng tươi sống trên địa bàn Thủ đô. Tuy nhiên, để hoạt động này đi vào nền nếp, đòi hỏi lực lượng chức năng phải nâng cao trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ. Thời gian tới, các ngành cần đưa ra quy định cụ thể cá nhân, cơ quan nào phải chịu trách nhiệm nếu để địa bàn do mình quản lý xảy ra vi phạm ATTP. Đồng thời, các ban ngành liên quan cần tiếp tục nghiên cứu và đề xuất với UBND TP nhân rộng mô hình thí điểm xây dựng chợ đầu mối ATTP, từ đó đảm bảo nguồn thực phẩm sạch, an toàn cung cấp cho người tiêu dùng Thủ đô.

Hôm nay, 17/6, lực lượng chức năng TP Hà Nội tiến hành tiêu hủy gần 20 tấn sản phẩm từ gà đã quá hạn sử dụng. Đây là tang vật do Đội cơ động kiểm tra liên ngành TP Hà Nội phát hiện, bắt giữ ngày 5/4 tại kho 67 thuộc Công ty TNHH kho vận chuyên nghiệp ETC, lô 39 E Khu Công nghiệp Quang Minh (huyện Mê Linh). Chủ sở hữu lô hàng là Chi nhánh Công ty CP chăn nuôi CP Việt Nam - Nhà máy chế biến sản phẩm thịt Hà Nội, tại B3 Khu công nghiệp Phú Nghĩa (huyện Chương Mỹ, Hà Nội).