Nỗi niềm người thân thuyền viên trong tay cướp biển

Chia sẻ

KTĐT - “Chúng tôi chưa biết gì về thông tin con mình bị bắt cả. Đã 10 ngày rồi. Nóng ruột quá, bây giờ biết làm sao đây...”, chị Võ Thị Nhị mẹ thuyền viên Hùng cho biết.

KTĐT - “Chúng tôi chưa biết gì về thông tin con mình bị bắt cả. Đã 10 ngày rồi. Nóng ruột quá, bây giờ biết làm sao đây...”, chị Võ Thị Nhị mẹ thuyền viên Hùng cho biết.

Ngày 25/12/2010 chiếc tàu đánh cá Shiuh Fu-1 (của Đài Loan) có 26 người, gồm: 1 thuyền trưởng Đài Loan, 12 thuyền viên Trung Quốc, 12 thuyền viên Việt Nam bị nhóm cướp biển Somalia bắt giữ tại vùng biển ngoài khơi Madagascar thuộc Ấn Độ Dương.
 
Sau khi nhận được thông tin cũng như xác định danh tính của 12 thuyền viên Việt Nam đều là người Nghệ An. Sáng ngày 5/1/2011, PV đã có mặt tại gia đình các thuyền viên (3 thuyền viên gồm: Trần Văn Toàn - SN 1991, xóm 14; Trần Văn Hùng - SN 1987, xóm 9 và Lưu Đình Hùng – SN 1990, xóm 8 cả 3 đều xã Nghi Tiến, huyện Nghi Lộc, Nghệ An).

Chị  Võ Thị Nhị - mẹ của thuyền viên Lưu Đình Hùng (SN 1990, trú xóm 8, xã Nghi Tiến, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) giật mình khi chúng tôi hỏi về sự việc con trai bị hải tặc bắt vào ngày 25/12/2010 vừa qua. “Cả gia đình tôi có biết thông tin chi đâu. Thế là con tôi bị bắt thật à, biết khi mô cho nó về vậy, nó có bị làm sao không chú...”, chị Nhị nói đoạn như muốn ngất xỉu.

Đã 10 ngày trôi qua khi con chị cùng các thuyền viên khác trên tàu đánh cá Shiuh Fu-1 bị bắt cho đến nay họ vẫn chưa biết thông tin gì. Chị Nhị nóng ruột bảo: “Con tôi nó có bị đánh không hả chú, tính mạng cháu bây giờ thế nào, các chú có cách gì giúp chúng tôi được không? Một năm trôi qua rồi, tiền lương thì thấy công ty chuyển về cho gia đình, còn tin tức các cháu từ lúc đi cho đến nay đã có gì đâu. Nghe nói đi biển nên không liên lạc được về nhà...”.
 
Nỗi niềm người thân thuyền viên trong tay cướp biển - Ảnh 1
Thuyền viên Trần Văn Hùng trước lúc đi xuất khẩu lao động.

Đã 1 năm trôi qua kể từ ngày các thuyền viên đi xuất khẩu lao động, đến nay chưa có thông tin gì báo về gia đình. Khi chúng tôi tới, gia đình thuyền viên ở xã Nghi Tiến mới hay biết con mình bị bọn cướp biển bắt. “Cứ nghĩ bên kia các cháu làm ăn yên ổn. Giờ nghe tin chúng tôi  nóng ruột quá”, ông Trần Văn Vinh - bố của thuyền viên Trần Văn Hùng (SN 1987, xóm 9, xã Nghi Tiến, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) nói trong hoảng hốt.

Mẹ thuyền viên Trần Văn Hùng khi nghe tin con mình bị bắt, nét mặt chùng xuống như người mất hồn: “Chú ơi thế các cháu bây giờ đang ở đâu? Có bị đánh đập không vậy? Nó có giết các cháu không đấy... Răng mà khổ ra ri hả trời, một năm nay rồi nó chẳng hề liên lạc gì với gia đình, giờ lại bị bắt thế có khổ không chứ”.

Trao đổi qua điện thoại với PV - một cán bộ công ty Inmasco - Hà Nội, đơn vị đưa lao động đi Đài Loan xác nhận: “Tình hình cụ thể, chi tiết về các thuyền viên thì phía bên kia họ chưa báo về, còn 12 thuyền viên Việt Nam bị bắt là đúng. Hiện chúng tôi đang làm công văn báo cáo về địa phương và cụ thể đến các gia đình”.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần