Pháp bắt đầu bỏ phiếu vòng 1 bầu cử Tổng thống

Lan Hương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hơn 45 triệu cử tri Pháp hôm nay bước vào vòng đầu tiên của bầu cử Tổng thống, cuộc đua được dự báo là khó đoán định nhất trong 50 năm qua.

Dự kiến, khoảng 45,7 triệu cử tri Pháp sẽ đi bỏ phiếu vòng đầu tiên trong cuộc bầu cửTổng thống. Cuộc bầu cử lần này được cho là có vai trò quan trọng trong việc quyết định tương lai của châu Âu.
Các điểm bầu cử sẽ đóng cửa vào 19 giờ (tức 0 giờ ngày 24/3 giờ Việt Nam). Tại một số TP lớn như Paris, Marseille, Lyon..., giờ bỏ phiếu sẽ kết thúc muộn hơn, vào 20 giờ. Trước đó, các công dân Pháp tại nước ngoài đã bỏ phiếu từ ngày 22/4. 
 Hơn 40 triệu cử tri Pháp sẽ tham gia bầu Tổng thống.
Với lo ngại có thể xảy ra tấn công khủng bố, Pháp đã điều động hơn 50.000 cảnh sát và hiến binh để bảo vệ 70.000 điểm bỏ phiếu, 7.000 binh sĩ tham gia tuần tra. Các điểm bỏ phiếu vòng đầu được đặt trong tình trạng an ninh thắt chặt sau các vụ tấn công khủng bố xảy ra ở Paris thời gian qua.
11 ứng viên ứng viên tổng thống Pháp sẽ cạnh tranh trong cuộc bầu cử lần này. Theo kết quả khảo sát gần đây nhất, sự ủng hộ dành cho 2 ứng viên cánh hữu Marine Le Pen và cánh tả Jean-Luc Melenchon tăng mạnh.
4 ứng viên hàng đầu bám đuổi nhau sít sao với sự ủng hộ dành cho cựu thủ tướng Francois Fillon, ứng viên cánh trung tả, và Melenchon chỉ kém Le Pen và Emmanuel Macron, ứng viên ôn hòa,  2 - 3%.
Sau vòng đầu tiên, chỉ có 2 ứng viên bước tiếp vào vòng bỏ phiếu thứ hai ngày 7/5.
Kết quả bầu cử Pháp được coi là "hàn thử biểu" của việc chủ nghĩa dân túy đang trỗi dậy hay sẽ được kiềm chế. Chủ nghĩa dân túy được cho là nguyên nhân dẫn đến việc Anh bỏ phiếu rời Liên minh châu Âu (Brexit) và chiến thắng của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần