Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Phê duyệt Đề án tái cơ cấu VINAFOOD2

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án Tái cơ cấu Tổng công ty Lương thực miền Nam (VINAFOOD2) giai đoạn 2012 – 2015.

Mục tiêu của Đề án nhằm bảo đảm VINAFOOD2 có cơ cấu hợp lý, tập trung vào lĩnh vực sản xuất, chế biến, kinh doanh lương thực, chủ động thu mua, dự trữ, xuất khẩu lương thực; góp phần bảo đảm an ninh lương thực quốc gia và điều tiết kinh tế vĩ mô, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và khả năng cạnh tranh, tăng cường liên kết 4 nhà (Nhà nước, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp và nhà nông) để bảo đảm quy trình sản xuất, chế biến, tiêu thụ thống nhất và khép kín.

Ngành nghề kinh doanh chính

Theo nội dung tái cơ cấu vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, ngành nghề kinh doanh chính của VINAFOOD2 gồm: Thu mua, bảo quản, chế biến, bán buôn, bán lẻ, dự trữ, lưu thông lương thực, thực phẩm chế biến, nông sản. Xuất nhập khẩu lương thực, nông sản.

 
Phê duyệt Đề án tái cơ cấu VINAFOOD2 - Ảnh 1
Ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn: Internet
 

Bên cạnh đó, VINAFOOD2 được kinh doanh các ngành, nghề liên quan phục vụ trực tiếp cho ngành, nghề chính như: Chế biến thức ăn chăn nuôi, nuôi trồng và chế biến thủy sản. Sản xuất kinh doanh bao bì, nguyên liệu sản xuất bao bì; sản xuất và kinh doanh bánh tráng; quản lý khai thác cảng biển, bến thủy nội bộ, giao nhận hàng hóa, đại lý vận tải hàng hóa đường biển; bán lẻ trong các cửa hàng kinh doanh tổng hợp, cửa hàng tiện ích.

Vốn điều lệ của VINAFOOD2 theo đề nghị của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thẩm định của Bộ Tài chính và trình Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Sắp xếp các đơn vị thành viên

Theo Đề án, nằm trong cơ cấu Công ty mẹ - VINAFOOD2 có cơ quan Văn phòng Tổng công ty và 13 doanh nghiệp gồm 9 Công ty Lương thực: Long An, Tiền Giang, Trà Vinh, Sông Hậu, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Bến Tre; Công ty Lương thực thực phẩm An Giang; 2 Công ty Nông sản thực phẩm: Tiền Giang, Trà Vinh; Công ty Bột mỳ Bình Đông.

3 doanh nghiệp do VINAFOOD2 nắm giữ 100% vốn điều lệ là Công ty TNHH một thành viên Lương thực TP Hồ Chí Minh; Công ty TNHH một thành viên xuất nhập khẩu Kiên Giang; Công ty SAIGON FOOD PTE.LTD (tại Singapore).

Cũng theo Đề án, sáp nhập Công ty TNHH một thành viên Bình Tây vào Công ty TNHH một thành viên Lương thực TP Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, VINAFOOD2 nắm giữ từ 51% - 66,27% cổ phần chi phối của 10 doanh nghiệp gồm các Công ty cổ phần: Sài Gòn lương thực; Lương thực Nam Trung Bộ; Lương thực thực phẩm Safoco; Bao bì Tiền Giang; Xuất nhập khẩu nông sản thực phẩm Cà Mau; Tô Châu; Lương thực Bình Định; Lương thực Hậu Giang; Xây lắp cơ khí và Lương thực thực phẩm; Lương thực Quảng Ngãi.

9 doanh nghiệp do VINAFOOD2 nắm giữ cổ phần không chi phối là Công ty trách nhiệm hữu hạn Lương thực V.A.P và 8 Công ty cổ phần gồm: Lương thực Thực phẩm Colusa-Miliket; Bao bì Bình Tây; Bao bì Đồng Tháp; Lương thực thực phẩm Vĩnh Long; Hoàn Mỹ; Lương thực Đà Nẵng; Bột mỳ Bình An; Lương thực thực phẩm Cambodia – Viet Nam (CAVIFOODS).

Đến hết năm 2015, VINAFOOD2 thoái toàn bộ vốn của Công ty mẹ tại các doanh nghiệp: Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam; Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Tín; Tổng công ty cổ phần Bảo Minh, Tổng công ty cổ phần Đầu tư và Xuất nhập khẩu Foodinco; công ty TNHH Du lịch Hàm Luông và13 công ty cổ phần: Giám định và khử trùng FCC, Xi măng Hà Tiên, Thương mại dịch vụ Cái Bè, Đầu tư và Phát triển Vĩnh Hội, Vận tải biển Việt Nam, Đại Phúc, Du lịch Bạc Liêu, Bánh Lubico, Chế biến kinh doanh nông sản thực phẩm, Đầu tư và Phát triển Cửu Long; Vận tải biển Hoa Sen, Thực phẩm Biển Xanh, Bến Thành Mũi Né.

6 nội dung tái cấu trúc quản trị doanh nghiệp

Theo Đề án, VINAFOOD2 thực hiện tái cấu trúc quản trị doanh nghiệp, tập trung vào 6 nội dung sau: 1- Rà soát, sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện hệ thống quy chế quản lý nội bộ; 2- Hoàn thiện chiến lược phát triển nguồn nhân lực giai đoạn 2012 – 2015; tiếp tục thực hiện quy hoạch cán bộ lãnh đạo quản lý các cấp theo đúng nguyên tắc, tiêu chuẩn, quy trình, đảm bảo bổ sung, luân chuyển thường xuyên, kịp thời lực lượng cán bộ quản lý điều hành đủ mạnh, có đạo đức, tâm huyết phát triển ngành; 3- Tăng cường công tác kiểm soát nội bộ; 4- Đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ và thực hiện các giải pháp tăng năng suất lao động, giảm chi phí trong hoạt động sản xuất, kinh doanh; 5- Tăng cường trách nhiệm, quyền hạn và chỉ đạo của VINAFOOD2 đối với người đại diện vốn của VINAFOOD2 tại doanh nghiệp khác; 6- Kiện toàn tổ chức của các tổ chức Đảng, đoàn thể trong VINAFOOD2.