Quận Long Biên hỗ trợ 100% mức đóng BHXH cho hộ nghèo: Điểm tựa an sinh

Hà Linh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trong thời gian từ ngày 1/8/2022 đến 31/12/2025, người thuộc hộ cận nghèo trên địa bàn quận Long Biên có nhu cầu, đủ điều kiện tham gia thì được hỗ trợ 100% tiền đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện.

Điều này đồng nghĩa, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo ở địa phương này có thể tham gia BHXH tự nguyện với mức đóng 0 đồng trong thời gian hơn 3 năm.

Địa phương đầu tiên hỗ trợ tối đa mức đóng BHXH tự nguyện cho người nghèo

Quận Long Biên là địa phương đầu tiên trên địa bàn Hà Nội, hỗ trợ tối đa mức đóng BHXH tự nguyện cho người nghèo. Chính sách hỗ trợ người nghèo tham gia BHXH tự nguyện được quy định rõ tại Kế hoạch số 361/KH-UBND-UBMTTQ, ngày 16/8/2022 của UBND, Ủy ban MTTQ quận Long Biên.

Tại hội nghị triển khai kế hoạch này diễn ra chiều 24/8, Trưởng phòng LĐTB&XH quận Long Biên Trần Thị Hoài Hương cho biết: Trong thời gian từ ngày 1/8/2022 đến 31/12/2025, ngoài mức hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước và ngân sách TP (50% với thành viên hộ cận nghèo, 60% với hộ nghèo), quận Long Biên sẽ hỗ trợ toàn bộ phần còn lại cho người tham gia. Hiện nay, toàn quận không còn hộ nghèo, chỉ còn 228 hộ cận nghèo, nên đối tượng được hỗ trợ là người thuộc hộ cận nghèo, đủ điều kiện tham gia BHXH tự nguyện. Nguồn kinh phí hỗ trợ được trích từ Quỹ vì người nghèo của quận Long Biên và các phường trên địa bàn.

Thành viên thuộc hộ cận nghèo ở quận Long Biên phấn khởi đón nhận sổ BHXH.
Thành viên thuộc hộ cận nghèo ở quận Long Biên phấn khởi đón nhận sổ BHXH.

Để nguồn lực hỗ trợ đến đúng đối tượng, các cơ quan chức năng quận Long Biên đã tiến hành khảo sát, bước đầu xác định có khoảng 330 người đủ điều kiện thụ hưởng. Từ đó, các bên gặp gỡ với những người đủ điều kiện hỗ trợ, tuyên truyền cho họ hiểu rõ hơn về các quyền, lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện.

Ông Khuất Chiến Thắng, Tổ dân phố 1, phường Sài Đồng chia sẻ: “Tôi thấy rằng, với mức đóng không đáng kể, lại được hỗ trợ 100% trong hơn 3 năm đầu tiên, thì dù cuộc sống còn khó khăn, chúng tôi vẫn có thể tham gia BHXH tự nguyện lâu dài. Đây cũng là cơ hội để chúng tôi thoát nghèo bền vững, có điểm tựa an sinh khi không còn khả năng lao động”.

 

UBND và Ủy ban MTTQ quận Long Biên trao tặng sổ BHXH cho đại diện 14 gia đình hộ cận nghèo thuộc 14 phường trên địa bàn quận và Công ty cổ phần đầu tư Long Biên tặng 10 sổ BHXH cho thân nhân người lao động làm việc tại công ty.

Liên quan đến vấn đề này, Giám đốc BHXH Hà Nội Nguyễn Đức Hòa nhấn mạnh: Quận Long Biên là địa phương đầu tiên ở Hà Nội hỗ trợ 100% mức đóng BHXH tự nguyện cho người nghèo. Điều này thể hiện sự quan tâm sát sao của cả hệ thống chính trị từ quận đến cơ sở đối với những trường hợp khó khăn, tạo điều kiện cho tất cả người dân được tiếp cận với lưới an sinh xã hội. Đó cũng là giải pháp nhằm nâng cao tỷ lệ người sau độ tuổi nghỉ hưu được hưởng lương hưu, BHXH hằng tháng, trợ cấp hưu trí, qua đó giảm gánh nặng cho ngân sách chi cho các trường hợp bảo trợ xã hội, người cao tuổi không có lương hưu, trợ cấp xã hội trong tương lai không xa.

Món quà quý giá dành cho tương lai

Với tinh thần giúp người nghèo tiếp cận với lưới an sinh sớm ngày nào tốt ngày đó, các cơ quan chức năng quận Long Biên khẩn trương triển khai Kế hoạch số 361/KH-UBND-UBMTTQ. Chỉ sau 8 ngày kế hoạch được ban hành, nhiều người nghèo trên địa bàn Long Biên vui mừng, xúc động khi cầm trên tay cuốn sổ BHXH vào chiều 24/8.

Dù biết tham gia BHXH tự nguyện sẽ có lợi, nhưng gia đình chị Nguyễn Thị Hòa, tổ dân phố 3, phường Phúc Lợi không đủ điều kiện vì cả hai vợ chồng chị là lao động tự do, thu nhập bấp bênh, lại nuôi 4 đứa con đang tuổi ăn, tuổi học nên cuộc sống chồng chất khó khăn. “Tôi chưa từng nghĩ một ngày tôi được tham gia BHXH tự nguyện để có lương hưu hằng tháng khi về già. Điều tôi mơ ước nay đã thành hiện thực. Từ nay, tôi sẽ tiết kiệm vài nghìn đồng/ngày, tích lũy lại để đóng tiếp BHXH sau khi hết thời gian được hỗ trợ 100% mức đóng (từ năm 2026 trở đi)” – chị Hòa chia sẻ.

Đại diện các cơ quan chức năng quận Long Biên chia sẻ về tính ưu việt của chính sách BHXH tự nguyện cho một thành viên thuộc hộ cận nghèo (người ở giữa) trên địa bàn.
Đại diện các cơ quan chức năng quận Long Biên chia sẻ về tính ưu việt của chính sách BHXH tự nguyện cho một thành viên thuộc hộ cận nghèo (người ở giữa) trên địa bàn.

Còn với chị Hoàng Thị Hương Giang, tổ dân phố 15, phường Gia Thụy hoàn cảnh khó khăn hơn khi chồng chị đã mất từ lâu, hiện một mình chị nuôi 3 con nhỏ, trong đó có một người con bị ảnh hưởng về sức khỏe tâm thần. Nguồn thu từ công việc bán xôi hằng ngày chỉ đủ trang trải cho các nhu cầu tối thiểu của cuộc sống. Do đó, chị Giang không đủ khả năng tự trang bị cho bản thân cuốn sổ BHXH làm điểm tựa an sinh.

“Chồng tôi bị tai biến phải nằm một chỗ gần 10 năm qua, nên hơn ai hết, tôi hiểu rõ việc không có nguồn thu nhập khi không còn khả năng lao động sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống như thế nào. Đối với tôi, việc được hỗ trợ 100% mức đóng BHXH tự nguyện trong thời gian khá dài là món quà ý nghĩa, quý giá để dành cho tương lai” - chị Nguyễn Thị Huế, tổ dân phố 6, phường Đức Giang xúc động nói.

Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ quận Long Biên Vũ Thị Thành, đến thời điểm ngày 24/8, các cơ quan chức năng trên địa bàn quận đã tiếp nhận 300 hồ sơ đề nghị được hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện, đạt hơn 90% tổng số các trường hợp đủ điều kiện thuộc hộ cận nghèo. Con số này là minh chứng để khẳng định, nếu có hướng đi đúng, chính sách hỗ trợ phù hợp, thì BHXH tự nguyện sẽ bao phủ nhiều nhóm đối tượng, nhất là với người thuộc hộ nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

Với chính sách hỗ trợ 100% mức đóng BHXH tự nguyện cho người lao động ở Long Biên đã được một số đơn vị, DN hưởng ứng. Điển hình là Công ty cổ phần đầu tư Long Biên trao tặng 10 cuốn sổ BHXH cho thân nhân của người lao động làm việc tại công ty này vào cùng ngày 24/8.

Giám đốc nhân sự Công ty cổ phần đầu tư Long Biên Phùng Thị Luyến cho hay: “Lực lượng lao động là tài sản quý của DN. Vì thế, chúng tôi không chỉ quan tâm đến cuộc sống của cán bộ, công nhân, người lao động, mà còn quan tâm đến thân nhân của họ. Thời gian tới, nếu thân nhân của người lao động có nhu cầu tham gia BHXH tự nguyện, chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ, chứ không dừng lại ở 10 trường hợp”.

Với tinh thần tiên phong, đi đầu trong công tác hỗ trợ 100% mức đóng cho người dân tham gia BHXH tự nguyện, quận Long Biên phấn đấu mở rộng đối tượng được tiếp cận, thụ hưởng chính sách an sinh, tạo cơ hội, điều kiện cho người dân nâng cao chất lượng cuộc sống.

 

Ngày 24/8, UBND và Ủy ban MTTQ quận Long Biên tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch số 361/KH-UBND-UBMTTQ ngày 16/8/2022 về hỗ trợ thêm tiền đóng BHXH tự nguyện thuộc hộ cận nghèo giai đoạn 2022-2025.

Theo đó, trong thời gian từ ngày 1/8/2022 đến 31/12/2025, người thuộc hộ cận nghèo trên địa bàn quận Long Biên có nhu cầu, đủ điều kiện tham gia thì được hỗ trợ 100% tiền đóng BHXH tự nguyện. Điều này đồng nghĩa, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo ở địa phương này có thể tham gia BHXH tự nguyện với mức đóng 0 đồng trong thời gian hơn 3 năm. Đây là địa phương đầu tiên trên địa bàn Hà Nội, hỗ trợ tối đa mức đóng BHXH tự nguyện cho người nghèo. Người đủ điều kiện được hỗ trợ là thành viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo có tên trong các quyết định phê duyệt của UBND quận từ năm 2022 đến năm 2025 và có nhu cầu hỗ trợ. Điều kiện khác là phải đủ điều kiện thuộc diện tham gia BHXH tự nguyện.

Hiện nay, quận Long Biên không còn hộ nghèo, còn 228 hộ cận nghèo, trong đó có 330 người thuộc đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Nếu tất cả các trường hợp cùng tham gia, thì kinh phí hỗ trợ thêm từ quỹ vì người nghèo cho người thuộc hộ cận nghèo tham gia BHXH tự nguyện ở quận Long Biên trong những tháng cuối năm 2022 và năm 2023 dự kiến là hơn 925 triệu đồng.