Nhằm tăng cường quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản, tháng 3/2011, Bộ NN&PTNT ban hành Thông tư 14 về thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất, cung ứng nông, lâm, thủy sản trên toàn quốc. Sau khi thông tư ban hành, Sở NN&PTNT Hà Nội đã thành lập Ban Chỉ đạo Thông tư 14 và triển khai các hoạt động kiểm tra, kiểm soát việc sản xuất, kinh doanh, buôn bán nông, lâm, thủy sản trên tất cả các quận, huyện, thị xã. Tuy nhiên, do tính chất sản xuất nhỏ lẻ, buôn bán tự phát, nên chất lượng hoạt động của các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản chưa đạt yêu cầu, nhất là các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm.
Ông Ngô Đại Ngọc, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, năm 2013, TP đặt ra mục tiêu 100% cán bộ làm công tác ATTP được tập huấn, cập nhật kiến thức chuyên môn kỹ thuật về vấn đề này. TP cũng phấn đấu, tỷ lệ cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm được cấp chứng nhận đủ điều kiện ATTP đạt 69%; cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh nông lâm sản đạt 100%. Tại các quận nội thành, mỗi phường có từ 1 - 2 cửa hàng kinh doanh rau an toàn; mỗi huyện ngoại thành có 1 - 2 cửa hàng rau an toàn và thực phẩm sạch. Hàng năm, 100% các cơ sở sản xuất, sơ chế rau, quả, chè tập trung được tiến hành kiểm tra.
Do đó, các quận, huyện cần thực hiện quyết liệt, đầu tư đúng mức cho công tác này, tổ chức quán triệt, tuyên truyền những quy định của Nhà nước, nhất là Thông tư 14 đến cán bộ, nhân dân, cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản. Đồng thời, tổ chức kiểm tra, xếp loại A, B, C các cơ sở trên địa bàn từng quận, huyện và toàn TP để phục vụ cho công tác quản lý, tập trung vào nhóm sản phẩm có nguy cơ cao như rau, quả, thủy sản, gà, thịt…