Sáng 2/12, tại Hà Nội, Báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với Sở Y tế Hà Nội và UBND quận Nam Từ Liêm tổ chức hội thảo với chủ đề: “Vai trò của chính quyền địa phương trong công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm” nhằm chia sẻ những khó khăn cũng như kinh nghiệm trong quản lý ATTP.
Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm Trần Thanh Long cho rằng, an toàn thực phẩm là vấn đề có tầm quan trọng đặc biệt đối với sức khỏe con người, duy trì, cải thiện, đảm bảo sức khỏe trước mắt cũng như lâu dài. Thực phẩm không an toàn sẽ là thảm họa trước mắt cũng như lâu dài đối với sức khỏe con người. Mặt khác an toàn thực phẩm còn ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển kinh tế, xã hội của cả nước và từng địa phương, trong đó các hoạt động kinh tế, du lịch, thương mại sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng (ví dụ, nếu một địa phương xảy ra các vụ việc liên quan đến mất an toàn thực phẩm thì chắc chắn khách du lịch sẽ không dám đến, các nhà đầu tư cũng chùn bước). Do đó đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình phát triển kinh tế xã hội và hội nhập hiện nay là vấn đề hết sức cấp thiết.
Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm Trần Thanh Long phát biểu tham luận tại hội thảo. Ảnh :Thanh Hải |
Phó Chủ tịch cho hay, để đạt được những thành công ban đầu trong công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, quận Nam Từ Liêm rút được một số bài học kinh nghiệm sau đây như: Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cần được quán triệt chỉ đạo thấu đáo từ cấp ủy đảng đến chính quyền, từ quận tới phường. Trong các cuộc họp ban chấp hành vấn đề an toàn thực phẩm đều được đưa ra bàn bạc thảo luận.Quận giao trách nhiệm cụ thể cho các ngành chịu trách nhiệm lĩnh vực mình được phân công: ví dụ trách nhiệm của phòng y tế, phòng kinh tế, trạm thú y, trạm bảo vệ thực vật, đội quản lý thị trường, công an môi trường, UBND các phường, ban quản lý các chợ. Tư tưởng chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác an toàn thực phẩm phải mang tính thực tế, tránh sách vở giáo điều, chọn những vấn đề mang tính đột phá, thực chất (ví dụ xét nghiệm nhanh dư lượng thuốc trừ sâu trên rau củ quả, hoặc các điểm cung ứng thực phẩm có kiểm soát của quận).Vấn đề an toàn thực phẩm luôn được quận chọn ưu tiên cần phải giải quyết cấp bách ngay, những việc khác có thể lùi lại sau.Năm 2017, ngoài những giải pháp về an toàn thực phẩm đã thực hiện năm 2016, quận Nam Từ Liêm dự kiến sẽ thực hiện thêm một số giải pháp an toàn thực phẩm: Thứ nhất, tạo dựng mỗi phường có 1 điểm cung ứng thực phẩm an toàn có kiểm soát hàng ngày do UBND phường chịu trách nhiệm.Thứ hai, nghiên cứu, trang bị ô tô chuyên dụng xét nghiệm nhanh an toàn thực phẩm (giống như xe của tập đoàn vingroup cấp cho thành phố).Thứ ba, triển khai xây dựng đề án “Đảm bảo chất lượng cao về vệ sinh an toàn thực phẩm tại tuyến phố ẩm thực đường Nguyễn Cơ Thạch” mục tiêu là xây dựng tuyến phố ẩm thực an toàn vệ sinh thực phẩm, nhiều món ẩm thực đặc sắc, đa dạng thu hút các nhà đầu tư và khách du lịch bốn phương đến với quận Nam Từ Liêm (hiện nay đề án đã xây dựng xong dự thảo, đang xin ý kiến sở y tế).Thứ tư, tạo điều kiện thu hút các nhà đầu tư, doanh nghiệp vào địa bàn quận Nam Từ Liêm để sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn đáp ứng nhu cầu chọn lựa, sử dụng thực phẩm của nhân dân.