Tại chợ Quảng Ngãi, những ngày này, giá thịt lợn tuy giảm nhẹ với khoảng 140 – 160.000 đồng/kg nhưng hiện tại sức mua vẫn không tăng.
“Giá thịt lợn tăng cao nên gia đình chuyển sang ăn các loại thực phẩm khác như thịt gà, vịt, tôm, cá ăn thịt gà, các loại tôm, cá…”, bà Nguyễn Thị Thanh, phường Nghĩa Lộ cho hay.
Chính vì giá cả thịt lợn tăng cao nên một số doanh nghiệp tại thành phố Quảng Ngãi đã nhập thịt lợn đông lạnh về cung cấp cho bạn hàng. Tuy nhiên, điều này cũng khiến không ít người có tâm lý e ngại, không thích sử dụng thịt đông lạnh.
Bà Nguyễn Thị Kiều- một tiểu thương ở chợ Quảng Ngãi cho biết: “Thịt lợn đông lạnh được sử dụng chủ yếu ở quán cơm, nhà hàng chứ người dân ít dùng, phần nhiều người dân vẫn thích sử dụng thịt được mổ trong ngày hơn. ”
Trước thực trạng này, ông Võ Minh Tâm- Quyền Cục trưởng Cục Quản lý Thị trường Quảng Ngãi cho biết, ngoài việc kiểm tra hàng hóa dịp Tết, đơn vị phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát thịt lợn đông lạnh, bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết.
“Doanh nghiệp đã đăng ký hoạt động hàng cấp đông phải đảm bảo nguồn gốc nhập từ đâu và tất cả giấy tờ kiểm dịch có liên quan” - ông Tâm nói.
Doanh nghiệp đã đăng ký hoạt động hàng cấp đông phải đảm bảo nguồn gốc nhập từ đâu và tất cả giấy tờ kiểm dịch có liên quan. |
Theo dự báo, từ nay đến Tết Nguyên đán, tại tỉnh Quảng Ngãi thiếu hụt hơn 500 tấn thịt lợn, đồng thời, giá thịt lợn sẽ tiếp tục tăng cao. Trước tình hình này, UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo các doanh nghiệp chủ động nguồn cung, không để thiếu hụt thịt lợn và tăng giá đột biến.
UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng đã đề nghị các doanh nghiệp, địa phương tổ chức các điểm bán thịt lợn và các loại thực phẩm bình ổn giá; đưa hàng Việt về nông thôn, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của người dân dịp Tết.
Người tiêu dùng được khuyến khích sử dụng các thực phẩm thay thế thịt lợn. |
Được biết, nguồn thịt lợn trên khắp cả nước thời gian qua có sự biến động lớn và tại tỉnh Quảng Ngãi cũng gặp tình hình tương tự.
Dự báo từ nay đến Tết Nguyên đán năm, giá thịt lợn sẽ tăng thêm từ 10% đến 25%. Do đó, ngành chức năng cũng khuyến khích người dân nên dùng sản phẩm thay thế thịt lợn cũng như sử dụng thịt lợn đông lạnh thay vì thịt lợn nóng để giảm sức ép nguồn cung thịt lợn trong dịp Tết.