Ra mắt hệ sinh thái bảo vệ quyền âm nhạc trên internet

Hà Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hệ sinh thái bản quyền âm nhạc trực tuyến MCM sử dụng công nghệ bảo vệ bản quyền Sigma DRM và đánh dấu bản quyền Sigma Watermarking vừa chính thức ra mắt hôm nay (22/2).

Cụ thể, công nghệ Sigma DRM tiến hành mã hóa tất cả bản nhạc, cấp khóa giải mã mỗi khi sử dụng tác phẩm và mỗi lần cấp khóa hệ thống sẽ đếm như một lần sử dụng tác phẩm.

Ra mắt hệ sinh thái bảo vệ quyền âm nhạc trên internet
Ra mắt hệ sinh thái bảo vệ quyền âm nhạc trên internet

Việc cấp khóa cho mỗi lần sử dụng, có thể ví như một lần xin phép sử dụng tác phẩm và đó là nền tảng để minh bạch số lần sử dụng khi tác phẩm được phân phối trên môi trường internet. Công nghệ DRM hiện nay đã được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu để bảo vệ bản quyền trong lĩnh vực truyền hình hay xuất bản điện tử.

Trong khi đó, công nghệ Sigma Watermarking được dùng để đánh dấu (ký số) khi muốn phân phối hay phái sinh 1 tác phẩm âm nhạc, từ đó giúp các tác giả có thể truy vết, dễ dàng kiểm tra nguồn gốc hoặc theo dõi việc phân phối, sử dụng tác phẩm.

Đại diện Công ty MCM Online cho biết, bằng việc áp dụng giải pháp truy vết và bảo vệ bản quyền, MCM hướng tới cung cấp 3 dịch vụ chính. Đó là ủy quyền bảo vệ và phân phối giúp các nhạc sĩ, tổ chức sở hữu bản quyền có thể hợp tác, trở thành đối tác của MCM để ủy quyền bảo vệ, quản lý và minh bạch khai thác kinh doanh các bản nhạc trên internet.

Tiếp đó, giải pháp giúp xây dựng kho nhạc được bảo vệ bản quyền cho các tổ chức và cá nhân. Đồng thời, còn giúp đánh dấu tác phẩm miễn phí; đánh dấu tất cả bản ghi, tác phẩm âm nhạc, sách nói, podcast nhằm định danh tác phẩm cho từng đơn vị phân phối nhạc.

Cũng theo MCM, việc áp dụng giải pháp công nghệ giúp bảo đảm 3 yếu tố: Bảo vệ, minh bạch và truy vết khi cung cấp một tác phẩm âm nhạc trên môi trường internet.

Trong lộ trình phát triển, MCM định hướng trở thành hệ sinh thái bảo vệ tác quyền âm nhạc trên internet đầu tiên tại Việt Nam - nơi cung cấp các tác phẩm âm nhạc có tác quyền cho các nhà phân phối. Cam kết tạo lập một môi trường minh bạch, tôn trọng quyền sáng tác và quyền sở hữu tác phẩm âm nhạc.