Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Rau xanh tăng giá mạnh, do nhiều diện tích bị mất trắng và giảm sản lượng

Bài và ảnh Bích Hời
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Sau đợt mưa lớn dài ngày đã làm không ít diện tích rau xanh trên địa bàn Hà Nội bị dập nát giảm sản lượng, thậm chí mất trắng. Do đó giá bán các loại rau xanh tăng mạnh hơn 200%.

Nguồn cung thiếu

Phóng viên đã đến 1 số vùng trồng rau xanh trên địa Hà Nội được biết, hầu hết các diện tích trồng rau xanh không mái che đều bị hư hỏng. Rau cải các loại không còn được thu hoạch. Một số diện tích ngập úng bị mất trắng.
 Diện tích rau bị mất trong đợt mưa.
Ông Trịnh Văn Vĩnh - Giám đốc Hợp tác xã (HTX) dịch vụ tổng hợp Hoà Bình, phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông: Vùng rau an toàn VietGap của Hợp tác xã, vụ rau hè năm nay sản xuất chỉ đạt khoảng hơn 5 ha, bằng khoảng 50% tổng diện tích hiện có. Các loại rau màu sản xuất của xã viên HTX vụ này chủ yếu là rau muống, mồng tơi, rau ngót, đay, cải. Những diện tích này trồng mồng tơi, rau muống, rau ngót còn được thu hoạch. Những diện tích trồng rau cải nếu không được che chắn bị chết hết, hoặc ngập úng cũng không còn được thu hoạch.
 Rau ngót chết nhiều.
Một số bà con xã viên ở đây cho biết, rau cải không che mất trắng không được thu hoạch. Rau ngót do mưa dài ngày cũng bị thối rễ nên chết dần, chỉ hái lần này cũng nhổ bỏ không thể giữ được vì cây chết gần hết. Rau mồng tơi cũng chậm lớn do rễ rau bị tổn thương.

Tại vùng rau an toàn VietGap Lĩnh Nam, ông Nguyễn Hồng Minh - Giám đốc HTX Lĩnh Nam, cho biết: Vụ rau hè năm nay bà con xã viên HTX vẫn duy trì trồng 76,4 ha rau các loại, gồm: Rau cải, mồng tơi, ngót, muống... Nhìn chung 100% diện tích trồng rau của HTX đều ảnh hưởng đến năng suất. Các rau cải bị dập nát, thối rễ và lá, nhiễm nấm bệnh không phát triển được. Các loại rau khác bộ rễ cũng bị ảnh hưởng do mưa nhiều nên giảm năng suất.
 Nhiều nông dân đang trồng lại các diện tích rau sau mưa.
Cụ thể, diện tích rau xanh bị giảm khoảng 50% sản lượng so với trước. Mỗi sào rau ăn lá trước thu hái được khoảng 400 kg/sào/tháng, hiện tại chỉ đạt 200 – 220 kg/sào/tháng. Trong đó, thời điểm này trên đồng ruộng chủ yếu là rau ăn lá. Các loại rau họ quả như bầu, bí, mướp cũng vào cuối vụ nên năng suất không còn nhiều và diện tích cũng hạn chế.

Rau đắt từ vùng trồng

Theo đại diện các HTX kể trên cho biết: Do nguồn cung thiếu nên giá các loại rau xanh đang khá cao. Hầu hết các loại rau ăn lá tăng giá gấp đôi và hơn gấp đôi so với trước đó.

Cụ thể, rau cải các loại bán tại ruộng là 25.000 đồng/kg. Rau muống, mồng tơi, bầu, bí, ngót … có giá bán từ 15.000 – 17.000 đồng/kg. Rau cải đều tăng hơn 200% giá so với trước thời điểm mưa.

Phóng viên cũng đã khảo sát giá bán rau xanh trên thị trường một số chợ truyền thống các loại rau kể trên cũng đã tăng giá mạnh. Đắt nhất là rau cải ăn lá. Cụ thể, rau cải các loại, mồng tơi, bắp cải trồng tại các vùng trồng Hà Nội bán với giá 35.000 đồng/kg, tăng hơn gấp 2 lần so với trước. Rau ngót, rau đay, bí xanh, bầu, mướp … có giá bán 25.000 – 30.000 đồng/kg.
 Rau xanh tại chợ và vùng trồng đều tăng gấp 2 lần so với trước. 
Theo các nông dân và đại diện các HTX, hiện nay, bà con đang chuẩn bị sản xuất vụ rau thu đông. Các loại giống su hào, bắp cải đã được ươm trong vườn ươm của HTX. Ngoài ra, các xã viên tiếp tục gieo trồng rau mồng tơi, rau cải ăn lá, đậu đỗ… Giá bán rau cũng sẽ giảm dần khi thời tiết thuận lợi cho bà con chăm bón rau lứa cũ. Nếu nhanh khoảng 2 – 3 tuần nữa rau xanh ăn lá lứa mới sẽ cho thu hoạch.