Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Rùng mình cảnh giết mổ gia cầm ở chợ Văn La

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Nhiều năm qua, tại chợ Văn La (quận Hà Đông, Hà Nội) mỗi ngày có gần cả nghìn con gia cầm được giết mổ. Từ điểm giết mổ gà, vịt, đủ loại mùi hôi thối bay nồng nặc lan tỏa cả khu vực.

KTĐT - Nhiều năm qua, tại chợ Văn La (quận Hà Đông, Hà Nội) mỗi ngày có gần cả nghìn con gia cầm được giết mổ. Từ điểm giết mổ gà, vịt, đủ loại mùi hôi thối bay nồng nặc lan tỏa cả khu vực.

Người dân quanh chợ Văn La cho biết: Việc giết mổ gà, vịt tại chợ ngày một nhiều, các vật thải ứ đọng lại bốc mùi hôi thối rất kinh khủng, nhất là những ngày có gió. Hằng ngày, các điểm giết mổ gà, vịt thải gần chục khối nước cùng phế thải sau giết mổ xuống các hệ thống thoát nước trong chợ, đã làm tắc hệ thống này. Vì thế, nước thải đọng tràn lên mặt đường, hôi hám, tanh khai.

Tại chợ Văn La, ở đây có hàng chục điểm giết mổ gà, vịt... Hai bên lối đi luôn lênh láng nước bẩn. Mỗi một điểm giết mổ chỉ rộng khoảng 10m2. Các công đoạn giết mổ đều diễn ra trên sàn ximăng nhầy nhụa nước thải, tiết gà, vịt và phân, lông..., phần lớn các điểm này đều giết mổ miễn phí cho khách. Chị Lan - một chủ điểm giết mổ - cho biết: “Lúc trước có vài người bán, nên giết mổ còn lấy tiền công, nhưng gần đây có quá nhiều người bán nên phải cạnh tranh bằng cách giết mổ miễn phí cho khách”.

Tại đây, có một điểm giết mổ đặt ngay cạnh vũng nước bẩn lẫn phân, phủ tạng để lâu ngày..., tiết gà được đựng chung vào một cái chén nhựa cáu bẩn. Tuy vậy hằng ngày, vẫn có người đến mua. Nhưng người mua đa phần là các chủ nhà hàng, mua gà vịt về bán lại cho khách. Mỗi điểm bán và giết mổ này mỗi ngày cung cấp cho những người bán hàng ngoài phố, bình quân từ 60 - 70 con gà, vịt đã làm sẵn.

Thiết nghĩ, rất mong các cơ quan chức năng cần có biện pháp nhắc nhở, xử lý tình trạng giết mổ gia cầm không đảm bảo vệ sinh kể trên, để tránh gây ảnh hướng tới sức khỏe người tiêu dùng, nhất là trong dịp tết sắp tới.