Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Sản xuất rau an toàn còn nhỏ lẻ, manh mún

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 15/11, trong khuôn khổ Hội chợ triển lãm nông nghiệp quốc tế (AgroViet 2013) đã diễn ra hội thảo sản xuất và cung ứng sản phẩm nông sản theo chuỗi an toàn thực phẩm.

Sản xuất rau an toàn còn nhỏ lẻ, manh mún - Ảnh 1

Theo Cục Chế biến nông lâm thủy sản và nghề muối (Bộ NN&PTNT), hiện nay cả nước có hơn 800.000ha sản xuất rau, trong đó có 120.000ha chuyên canh. Sản lượng đạt 14 triệu tấn/năm. Quy mô sản xuất còn nhỏ lẻ, manh mún, chủ yếu theo quy mô hộ gia đình. Đặc biệt, diện tích sản xuất rau an toàn còn hạn chế, hiện mới đạt hơn 31.600ha. Trong đó mới có 491ha được cấp giấy chứng nhận theo tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt (GAP).

Không chỉ quy mô sản xuất nhỏ, tình hình sơ chế, bảo quản rau an toàn cũng còn nhiều hạn chế. Hiện nay rau chủ yếu được sơ chế thủ công, công nghệ và phương tiện vận chuyển còn thiếu và lạc hậu nên tỷ lệ tổn thất cao (25 - 30%). Hầu như các vùng trồng rau chưa có nhà xưởng riêng dành cho sơ chế, xử lý, bao gói và bảo quản rau tươi, nước xử lý rau cũng chưa đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định. Bên cạnh đó, người lao động còn thiếu kiến thức về công nghệ bảo quản và an toàn vệ sinh thực phẩm. Điều đáng nói là tỷ lệ tiêu thụ rau an toàn thông qua hợp đồng với HTX, doanh nghiệp còn ít.