Sau nhiều đại án, “siết” lại tiêu chuẩn bổ nhiệm lãnh đạo ngân hàng

theo baogiaothong.vn
Chia sẻ Zalo

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa công bố dự thảo báo cáo tổng kết thi hành pháp luật về xử lý tổ chức tín dụng yếu kém, trong đó đặt ra yêu cầu rà soát lại và bổ sung các điều kiện, tiêu chuẩn bổ nhiệm người quản trị, điều hành trong ngân hàng.

Theo NHNN, các quy định hiện hành về tiêu chuẩn, điều kiện đối với các chức danh Chủ tịch HĐQT, Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc… của các ngân hàng tại Luật các tổ chức tín dụng được xây dựng từ năm 2010, đến thời điểm hiện tại đã không còn phù hợp với quy mô phát triển của hệ thống.
 Đại án cựu lãnh đạo NH Đại Tín, ông Phạm Công Danh gây thất thoát hàng ngàn tỷ đồng.
Bởi vậy NHNN quan ngại thực tế trên làm giảm năng lực quản trị, điều hành tại các tổ chức tín dụng, làm ảnh hưởng tới tốc độ, quy mô tăng trưởng của các tổ chức tín dụng và tiềm ẩn làm phát sinh các rủi ro từ các lỗ hổng trong quản lý, điều hành tổ chức tín dụng.
Chính vì thế thời gian qua, hệ thống ngân hàng đã có nhiều bất cập và là một trong các nguyên nhân chính để xảy ra việc tình trạng yếu kém. Cụ thể đã phát sinh nhiều sai phạm của người giữ chức danh quản lý, điều hành tại các các ngân hàng, trong đó có những sai phạm gây thiệt hại tới hàng nghìn tỷ đồng, gây mất lòng tin của người dân vào hệ thống ngân hàng.
Dự thảo này, yêu cầu đặt ra là sửa đổi, bổ sung điều 50 Luật các tổ chức tín dụng về tiêu chuẩn, điều kiện đối với các chức danh chủ tịch hội đồng quản trị/hội đồng thành viên, thành viên hội đồng quản trị/hội đồng thành viên, thành viên ban kiểm soát, tổng giám đốc của các tổ chức tín dụng theo hướng chặt chẽ hơn.
Ví dụ như: Các cá nhân vi phạm nghiêm trọng quy định pháp luật về hoạt động ngân hàng bị cấm vĩnh viễn không được là người quản lý, điều hành tổ chức tín dụng. Thành viên hội đồng quản trị, hội đồng thành viên phải có kiến thức về quản trị rủi ro. Tổng giám đốc phải có năng lực phù hợp với quy mô và mức độ phức tạp trong hoạt động của tổ chức tín dụng tham gia điều hành...
NHNN cũng kỳ vọng, với đề xuất trên, khi được rà soát, sửa đổi và bổ sung, với các điều kiện, tiêu chuẩn chặt chẽ hơn với người được lựa chọn vào vị trí quản lý, điều hành tại tổ chức tín dụng sẽ tránh được các sai phạm của cán bộ lợi dụng chức vụ, quyền hạn cố ý làm trái quy định, đe dọa nghiêm trọng đến sự an toàn, lành mạnh, ổn định của ngân hàng; tạo tâm lý tin tưởng của người dân vào hệ thống ngân hàng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần