Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Sẽ thanh tra thực hiện quy định đảm bảo an toàn thực phẩm

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều nay 15/4, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho biết, thời gian gần đây,...

Kinhtedothi - Chiều nay 15/4, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho biết, thời gian gần đây, việc sử dụng thực phẩm không đảm bảo an toàn, thực phẩm không có nguồn gốc rõ ràng ở một số cơ sở, đặc biệt là trường học có tổ chức bữa ăn bán trú diễn biến phức tạp, dễ dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe học sinh, sinh viên.

Để tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt thực hiện nghiêm túc các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho học sinh, sinh viên, Bộ GD&ĐT yêu cầu các sở GD&ĐT và các trường từ trung cấp chuyên nghiệp đến đại học thực hiện một số việc.

Cụ thể, các cơ sở giáo dục xây dựng kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho học sinh, sinh viên, nhà giáo, cán bộ và nhân viên chế biến thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, căng tin trong nhà trường và cha mẹ học sinh về các biện pháp phòng, chống ngộ độc thực phẩm.

 
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Cùng với việc thực hiện các biện pháp vệ sinh, các trường tuyệt đối không sử dụng thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không đảm bảo an toàn thực phẩm, bị ôi thiu, mốc, hỏng để chế biến thức ăn trong trường học.

Các trường cung cấp đủ nước uống, nước sạch đảm bảo vệ sinh cho trẻ em, học sinh, sinh viên, nhà giáo, cán bộ, nhân viên nhà trường; thường xuyên làm vệ sinh môi trường trường học, đặc biệt là các công trình cấp nước, công trình vệ sinh.

Bộ GD&ĐT lưu ý các trường tăng cường kiểm tra, thanh tra việc thực hiện các quy định về đảm bảo vệ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn, căng tin của các cơ sở giáo dục trên địa bàn, tập trung vào các trường học có tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh, sinh viên. Kiên quyết không để các đơn vị cung cấp thực phẩm, chế biến suất ăn sẵn không chấp hành đầy đủ các quy định về an toàn thực phẩm, không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cung cấp thực phẩm hoặc suất ăn cho các cơ sở giáo dục, các trường học bán trú.