Sóc Sơn sớm di dân vùng ảnh hưởng môi trường

Bài, ảnh: Lâm Nguyễn
Chia sẻ

Kinhtedothi - Nhằm sớm ổn định cuộc sống cho các hộ dân vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500m của Khu Liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn, Huyện ủy - UBND huyện Sóc Sơn đang rốt ráo chỉ đạo các đơn vị liên quan, tập trung triển khai công tác bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng và tái định cư theo quy định.

Để đẩy nhanh tiến độ công tác bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng và tái định cư vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500m, huyện Sóc Sơn đã ban hành kế hoạch, giao nhiệm vụ gắn với trách nhiệm cụ thể cho từng đơn vị phòng, ban chức năng. Đến nay, Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện Sóc Sơn đã phối hợp với Công ty CP tư vấn đầu tư xây dựng và thương mại tổng hợp ATM, UBND 3 xã: Bắc Sơn, Hồng Kỳ, Nam Sơn, rà soát, hoàn thiện bản đồ hiện trạng tỷ lệ 1/500, trình Sở TN&MT Hà Nội thẩm định. Hiện, các công tác khác như: Cắm mốc ranh giới ngoài thực địa, xác nhận nguồn gốc đất – tài sản, xây dựng phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng… đang được các đơn vị khẩn trương triển khai.
 Cổng vào Khu Liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn.
Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện Sóc Sơn Đỗ Như Khoa cho biết, dự kiến đến hết tháng 3/2019, việc điều tra, khảo sát, đo đạc xác định diện tích đất, thống kê nhà ở cũng như tài sản khác gắn liền với đất đối với từng tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có nhà, đất trong phạm vi cần thu hồi sẽ hoàn thành. Từ ngày 1/4/2019, đơn vị sẽ tiến hành chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng cho các hộ vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500m. Tuy nhiên, ông Khoa cũng nhấn mạnh: Công tác trên có thể kéo dài đến tháng 4, 5/2019, trong trường hợp phát sinh khó khăn, vướng mắc từ việc người bị thu hồi nhà, đất thiếu hợp tác.

Việc chậm triển khai di dời vùng ảnh hưởng môi trường 500m của Khu Liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn thời gian qua đã khiến một bộ phận người dân tỏ ra rất bức xúc, mà sự việc hàng chục người dân chặn không cho xe chở rác vào khu xử lý cách đây ít lâu giống như “giọt nước tràn ly”. Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Đỗ Minh Tuấn cho biết, địa phương nhận thức sâu sắc ý nghĩa của việc di dời người dân khỏi vùng ảnh hưởng môi trường và đang tập trung cao độ cho công tác giải phóng mặt bằng; phấn đấu sẽ bàn giao 100% mặt bằng, quản lý quỹ đất sạch từ ngày 30/6/2019. Để công tác bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng và tái định cư được thuận lợi, ông Tuấn cũng mong muốn bà con thuộc diện cần di dời tích cực hợp tác trong quá trình triển khai và ủng hộ chủ trương chung của huyện, TP Hà Nội.

Huyện Sóc Sơn cũng kiến nghị UBND TP Hà Nội tiếp tục quan tâm, bố trí kinh phí triển khai dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư của 3 xã: Bắc Sơn, Nam Sơn, Hồng Kỳ, để phục vụ di chuyển người dân ra khỏi vùng ảnh hưởng. Đồng thời, chỉ đạo các sở, ban ngành giám sát chặt chẽ hoạt động của Khu Liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn, và tích cực phối hợp với địa phương trong việc thực hiện các bước giải phóng mặt bằng theo quy định.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần