Sức sống của hợp tác xã kiểu mới

Hồng Tươi
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Một trong những yêu cầu quan trọng của chương trình xây dựng nông thôn mới là các HTX phải được chuyển đổi theo Luật HTX 2012.

Sau chuyển đổi, nhiều HTX ở khu vực ngoại thành đã mang đến một sức sống mới, làn gió mới cho kinh tế nông thôn và HTX Liên minh chăn nuôi huyện Phúc Thọ là một ví dụ điển hình.
HTX Liên minh chăn nuôi huyện Phúc Thọ được thành lập năm 2014, trụ sở chính tại cụm 2, xã Ngọc Tảo. Đây là căn nhà chung của 70 thành viên đại diện cho 70 hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm và thủy sản trên địa bàn huyện với tổng vốn điều lệ trên 5 tỷ đồng. HTX hoạt động với mục đích tương trợ và giúp đỡ nhau trong sản xuất nhằm cải tạo con giống, giảm chi phí đầu vào, bảo đảm VSMT chăn nuôi, tạo ra những sản phẩm an toàn có giá trị kinh tế cao, góp phần tăng thu nhập cho các thành viên.

Chăn nuôi bò tại HTX Liên minh chăn nuôi Phúc Thọ. Ảnh: Kiều Chiến

Bà Dương Thị Hạ - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX cho biết, hiện nay, tổng diện tích sản xuất của HTX là trên 25.000m2 với tổng đàn lợn thương phẩm trên 5.000 con, vịt đẻ hơn 8.000 con và hơn 1.000m2 nuôi trồng thủy sản. Bên cạnh chăn nuôi tập trung tại HTX, các thành viên còn chăn nuôi hàng ngàn con gà, vịt và lợn thịt tại trang trại của gia đình. Với mong muốn mang đến những sản phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng, HTX Liên minh chăn nuôi Phúc Thọ đã xây dựng quy chế hoạt động nghiêm ngặt từ việc sử dụng con giống, thuốc thú y đến thức ăn và quy trình chăn nuôi. HTX quy định các thành viên không được sử dụng chất cấm, hoóc môn tăng trưởng trong quá trình chăn nuôi, đồng thời quy định rõ thời gian ngừng sử dụng thuốc thú y trước khi xuất chuồng.
Tham gia HTX, các thành viên được trao đổi kinh nghiệm trong chăn nuôi, tiếp cận tiến bộ kỹ thuật hiện đại và được vay vốn để đầu tư sản xuất. HTX cũng hỗ trợ các thành viên về đầu ra sản phẩm bằng việc tăng cường liên kết, hợp tác với các cửa hàng chế biến và kinh doanh thực phẩm trong và ngoài TP. Anh Hà Hữu Tuân, thành viên HTX chia sẻ: “Từ khi vào HTX, tôi đã học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm trong chăn nuôi. Đặc biệt, được HTX hỗ trợ về đầu ra cho sản phẩm nên chúng tôi rất yên tâm sản xuất và đầu tư phát triển các dự án chăn nuôi”.
Hiện nay, bình quân mỗi năm, HTX Liên minh chăn nuôi Phúc Thọ cung cấp ra ngoài thị trường hơn 500 tấn lợn thịt, 250 tấn cá và hàng chục vạn quả trứng vịt. Trừ chi phí, lợi nhuận của HTX thu được hơn 1 tỷ đồng/năm. Không chỉ đạt lợi nhuận cao, HTX đã tạo việc làm thường xuyên và thời vụ cho hơn 200 lao động nông thôn trên địa bàn huyện Phúc Thọ. Đặc biệt, đầu năm 2016, HTX đã được Sở NN&PTNT chọn làm điểm thực hiện dự án đầu tư phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt ứng dụng công nghệ cao và giết mổ, tiêu thụ sản phẩm thịt bò với quy mô 1.000 con. Hiện nay, HTX đã nhập 200 con bò lai Sind và bò Brahman về trang trại để chăn nuôi. Bà Hạ cho biết, qua quá trình chăn nuôi cho thấy bò là vật nuôi ít bệnh tật, hiệu quả kinh tế cao hơn và đầu ra lại an toàn hơn chăn nuôi lợn, gia cầm. Trừ chi phí, mỗi con bò khi xuất bán sẽ thu lãi khoảng 2 - 3 triệu đồng.