Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Tan lạnh mùa đông với canh kim chi

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Đây là một trong những món canh mà người Hàn Quốc ưa thích đặc biệt vào những lúc cơ thể mệt mỏi, chán ăn.

Người Hàn Quốc ăn rất nhiều loại canh, trong đó loại canh có nước sốt sánh, nấu với các loại tương, thịt hoặc hải sản được gọi là Jjigae. Canh Kimchi cải thảo Kimchi-jjigae có thể được coi là như loại canh dễ nấu và phổ biến nhất tại Hàn Quốc.

 
Tan lạnh mùa đông với canh kim chi - Ảnh 1

Trong các ghi chép cổ cho tới cuối thời kỳ Joseon cũng không có bút tích nào ghi về món ăn này. Điều này chứng tỏ đây là một món ăn bình dân, chế biến nhanh gọn và đơn giản, và từ xa xưa người ta không muối Kimchi cải thảo vì mục đích nấu món canh này.

Canh Kimchi cải thảo Kimchi-jjigae trở thành món ăn phổ biến tại Hàn Quốc từ sau những năm 1970 khi Hàn Quốc mở rộng canh tác cải thảo. Tên gọi món canh trong tiếng Hàn là Kimchi-jjigae nhưng trong hàng trăm loại Kimchi của Hàn Quốc người ta chỉ dùng Kimchi cải thảo để nấu món canh này.

Nguyên liệu:

- Dưa muối kimchi cải thảo loại chín 300g

- Thịt lợn 100g

- Hành lá 20g

- 1/2 củ hành tây tương đương khoảng 70g

- 200g đậu phụ, 5 cốc nước.

Gia vị nấu canh: 1 thìa cà phê ớt bột, 2 thìa cà phê tỏi giã, 2 thìa cà phê rượu trắng, 1 thìa cà phê dầu mè.

 

Cách làm:

Bước 1:Cắt khúc kimchi dài cỡ 2cm.

Bước 2:Dùng nạc vai của thịt lợn vì phần thịt này mềm, lại có chút mỡ dắt. Thái thịt dày 0,7cm rộng 2 cm và dài cỡ 3 cm, rửa thịt bằng nước lạnh rồi để ra rổ cho ráo nước.

Bước 3:Hành lá ta thái chéo có độ dày khoảng 0,7cm.

Bước 4:Lựa củ hành tây to, bổ làm đôi, rồi thái khúc theo chiều dọc với độ dày cỡ 0,7cm.

Bước 5:Đối với đậu phụ, rửa sạch rồi thái hình khối vuông dày cỡ 1,5cm.

Bước 6:Sơ chế gia vị cho món canh. Ngâm nở ớt bột, sau đó cho vào với 2 thìa cà phê tỏi giã, 2 thìa cà phê rượu trắng, 1 thìa cà phê dầu mè vào đảo đều.

Bước 7:Trộn hỗn hợp gia vị với thịt lợn và kimchi đã sơ chế. Vừa đảo vừa bóp nhẹ tay cho các gia vị ngấm vào thịt lợn và dưa muối kimchi. Sau đó, bắc nồi nấu canh lên bếp, cho vào nồi 3 cốc nước rồi cho kimchi cải thảo và thịt lợn đã trộn ướp gia vị vào đậy vung đun sôi ở mức lửa vừa cỡ 20 phút.

Bước 8:Cho hành lá, hành tây, đậu phụ đã sơ chế và lượng nước còn lại vào đun thêm 10 phút bằng lửa vừa.