Theo báo cáo của Sở NN&PTNT Quảng Ninh, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 8 cơ sở với 3 sản phẩm gồm: Chả mực, hàu Thái Bình Dương, miến dong được trực tiếp đưa vào tiêu thụ tại 60 cửa hàng của TP Hà Nội. Những sản phẩm này đều nằm trong chương trình xây dựng thương hiệu thuộc đề án “Tỉnh Quảng Ninh - mỗi xã, phường một sản phẩm”. 100% các sản phẩm trên đã được kiểm tra, xếp loại, cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP theo phân cấp.
Ngoài những sản phẩm nông lâm thủy sản trên, còn có một số sản phẩm thủy sản tươi sống như tôm sú, tôm thẻ chân trắng, cua… được tiêu thụ cho thị trường Hà Nội thông qua các đầu nậu và các cơ sở thu mua.
Đáng chú ý, hầu hết 100% số cơ sở chế biến thực phẩm thủy sản có sản phẩm tiêu thụ tại Hà Nội đều xây dựng chương trình kiểm soát chất lượng tiên tiến (GMP, SSOP) và thực hiện kiểm soát tại cơ sở.
Để hỗ trợ, tạo điều kiện tiêu thụ sản phẩm tại Hà Nội, Sở NN&PTNT Quảng Ninh đã đẩy mạnh tuyên truyền vận động các tổ chức, cá nhân áp dụng VietGAP, GMP, HACCP đảm bảo ATTP. Đồng thời tổ chức kiểm tra, xếp loại, giám sát và tạo điều kiện thuận lợi cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP cho các DN. 100% số cơ sở có sản phẩm tiêu thụ tại Hà Nội đều được các đơn vị của Sở NN&PTNT Quảng Ninh kiểm tra hỗ trợ cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP theo quy định.
Qua thanh kiểm tra về ATTP, các cơ sở có sản phẩm cung cấp tại thị trường Hà Nội không có cơ sở vi phạm.
Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Như Tiệp - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN&PTNT) cho biết, Hà Nội và TP Hồ Chí Minh là hai đô thị tiêu thụ nông sản thực phẩm lớn, nếu đảm bảo được ATTP ở hai TP này sẽ đảm bảo được ATTP cho phần lớn cư dân đô thị.
Thời gian qua, các đơn vị của Hà Nội rất tích cực kết nối với các đơn vị của các tỉnh, trong đó có Quảng Ninh.
Ông Tiệp cho biết thêm, năm 2015 được Bộ NN&PTNT chọn là Năm ATTP nhưng gần đây, một số vấn đề liên quan đến sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, tồn dư kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật vẫn chưa có chuyển biến rõ nét.
Chính vì vậy, Bộ NN&PTNT phát động đợt cao điểm hành động về ATTP. Do đó, chương trình làm việc tại Quảng Ninh lần này vừa là để kiểm tra đợt cao điểm ra quân hành động vì ATTP vừa để kết nối, tạo thuận lợi cho các cơ sở của Hà Nội hợp tác với Quảng Ninh xây dựng chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cho Thủ đô.
Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Bá Bằng - Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp Hà Nội đã giới thiệu một số nét chính về tiềm năng, lợi thế và nhu cầu hợp tác của TP Hà Nội trong lĩnh vực nông nghiệp.
Đại diện các DN của Hà Nội và Quảng Ninh cũng trao đổi những vấn đề liên quan đến hợp tác sản xuất, cung ứng, tiêu thụ nông sản thực phẩm sạch về Hà Nội. Trước đó, ngày 16/12, Đoàn đã tới thăm một số cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn của tỉnh Quảng Ninh như Công ty CP Thiên Thuận Tường (huyện Cẩm Phả) và cơ sở chế biến chả mực Minh Phúc (TP Hạ Long).
Thăm cơ sở chăn nuôi theo hướng an toàn tại Công ty CP Thiên Thuận Tường huyện Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh.
|