Tập trung quyết liệt xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Chiều 21/8, tại cuộc giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức, Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Thế Hùng cho biết, đơn vị đang soạn thảo quy chế về việc quản lý kiến trúc biệt thự cổ. Dự kiến trong tháng 9 tới, quy chế sẽ trình UBND TP xem xét, ban hành.

Thông qua quy chế, TP sẽ giám sát chặt chẽ về kiến trúc và xây dựng liên quan đến các biệt thự cổ từ màu sắc, cảnh quan đến việc thay đổi công năng sử dụng. Khi tư nhân mua gom biệt thự nếu có ý định cải tạo phải có phương án trình các cơ quan chức năng của TP như Sở Xây dựng, Sở QHKT chấp thuận mới được thực hiện. 

Tại buổi họp, một vấn đề nữa được quan tâm là vấn đề xử lý vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn TP thời gian qua. Đại diện Sở Xây dựng cho biết, công tác này đang được Thanh tra xây dựng và các địa phương vào cuộc quyết liệt để xử lý sai phạm. Đến nay, công trình 55A, 55B, 53D phố Bà Triệu (quận Hoàn Kiếm) đã được chủ đầu tư phá dỡ xong 4 tầng từ 11 đến 14. Cơ quan chức năng tiếp tục yêu cầu chủ đầu tư tiếp tục tháo dỡ phần xây dựng sai phép còn lại đúng theo hồ sơ, thiết kế xây dựng được cấp. Đối với công trình xây dựng không phép 5 tầng tại xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, tại buổi làm việc với đoàn thanh tra liên ngành của TP ngày 16/8 vừa qua, Học viện Phật giáo đã nhận thấy sai phạm, thống nhất với nội dung xử lý vi phạm và xin chấp hành theo quy định. 6 công trình vi phạm tại quận Hai Bà Trưng gồm số 19 và 22 Triệu Việt Vương, số 107A và 135 - 137 Bùi Thị Xuân, số 67 và 86 Mai Hắc Đế chưa thực hiện đúng tiến độ tháo dỡ phần vi phạm. Vì vậy, quận Hai Bà Trưng đã ban hành các quyết định cưỡng chế 6 công trình này, dự kiến thực hiện trong tháng 8/2012.