Thách thức đặt ra cho Tổng thống Trump sau vụ lao xe ở Virginia

Lan Hương (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Vụ bạo lực đã là thách thức đối nội đầu tiên của chính quyền non trẻ của Tổng thống Donald Trump - vốn cũng đang đối mặt với các thách thức đối ngoại.

Một cuộc tuần hành của hàng trăm người da trắng ở Virginia đã biến thành vụ xung đột chết người khi một chiếc xe hơi lao vào nhóm phản đối và khiến ít nhất một người thiệt mạng và 19 người khác bị thương.
Sau nhiều giờ đụng độ, một chiếc xe hơi đã lao vào đám đông người phản đối đoàn biểu tình khiến một phụ nữ 32 tuổi bị thiệt mạng và 19 người khác bị thương.
 Cuộc tuần hành tại bang Virginia đã biến thành bạo lực.

Nghi phạm là James Alex Fields, Jr., một người da trắng 20 tuổi đến từ Ohio.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Thống đốc bang Virginia Terry McAuliffe đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại bang. Thống đốc bang đã chỉ trích những người theo chủ nghĩa cực hữu ủng hộ da trắng kích động tình trạng bất ổn tại thị trấn Charlottesville, bang Virginia.
Vụ lao xe xảy ra trong bối cảnh đụng độ bạo lực bùng phát tại một buổi tuần hành lớn của những người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng ở thành phố Charlottesville. Hàng nghìn người tham gia cuộc tuần hành “Đoàn kết phe cánh hữu” và những người phản đối họ đã xô xát với nhau.
Cuộc đụng độ đã cho thấy phong trào phát-xít mới đã trỗi dậy trong bối cảnh chủ nghĩa cực hữu đang có xu hướng lấn át nền chính trị Mỹ khi ngày càng có nhiều người kỳ thị người da đen và người nhập cư.
Phát biểu về vụ việc, Tổng thống Trump cho rằng, nhiều bên đã gây ra sự hoảng loạn tại Virginia. Vụ bạo lực đã là thách thức đối nội đầu tiên của chính quyền non trẻ của Tổng thống Donald Trump - vốn cũng đang đối mặt với các thách thức đối ngoại.

Charlottesville là điểm nóng nhiều năm nay phản ánh mâu thuẫn giữa các nhóm sắc tộc ở Mỹ.

Tâm điểm của bạo loạn xảy ra khi nhóm biểu tình Black Lives Matter ủng hộ người da đen, và các nhóm khác đụng độ với nhóm dân tộc chủ nghĩa cực đoan.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần