Tháng Ngâu: Đại gia bỏ tiền tỷ tìm đất chôn mình

Theo VTC News
Chia sẻ Zalo

Nhiều người không ngần ngại bỏ hơn 3 tỷ đồng để mua 1 khu đất mộ làm nơi an nghỉ cho mình và cả gia đình sau này.

Trước đây nói đến chuyện mồ mả, mọi người thường hay né tránh, nhưng quan niệm của người Việt Nam hiện đã có nhiều thay đổi, họ sẵn sàng bỏ tiền tỷ để mua những khu đất nghĩa trang làm nơi an nghỉ cho mình và cả gia đình, họ hàng.

Anh H. (Giám đốc một doanh nghiệp bất động tại Hà Nội) tại cho biết, để mua được một khu đất thích hợp, anh đã phải nhờ các thầy phong thủy mất hàng tháng trời.

"Tôi cho rằng, nhưng người làm ăn kinh doanh, chuyện mồ mả tâm linh là rất quan trọng. Tôi phải tìm những nơi có vị trí đẹp, hợp phong thủy và hợp tuổi của mình", anh H. cho biết.
Nhiều người sẵn tiền mua trước nơi an nghỉ.
Nhiều người sẵn tiền mua trước nơi an nghỉ.
Cũng theo anh H., ngày xưa nói đến chuyện mồ mả, người ta thường hay cho là "tế nhị", nhưng giờ quan niệm của người Việt đã khác rất nhiều. Chuyện tìm mua các suất mộ, phần mộ để chuẩn bị hậu sự cho mình là việc làm bình thường và thậm chí là việc nên làm sớm vì không biết số phận sẽ sống được bao lâu.

"Các cụ thường bảo "sống sao chết vậy" nên tôi cho rằng, lúc mình còn sống đi chọn nơi để mình yên nghỉ sau này cũng là một việc làm bình thường và cần thiết", anh H. chia sẻ.

Giống như anh H., anh K. (giám đốc chi nhánh một ngân hàng tại Hà Nội) cũng vừa bỏ ra hơn 3 tỷ đồng để sở hữu một khu đất nghĩa trang rộng hơn 400 m2.

Anh K. cho biết, để mua được khu đất này, anh đã phải cùng người thân trong gia đình đi rất nhiều dự án nghĩa trang hiện nay. Cuối cùng gia đình anh quyết định chọn nơi an nghỉ cho cả gia đình tại một công viên nghĩa trang.

"Từ xưa đến nay, do diện tích đất nghĩa trang hạn chế, nên thông thường các phần mộ của người thân trong một gia đình khó có thể đặt cạnh nhau. Vì vậy, khi biết có những dự án họ để hẳn những khu đất rộng lớn, riêng biệt như một nghĩa trang thu nhỏ, gia đình tôi đã rất ưng ý, vì như vậy sau này cả gia đình sẽ được chôn cất gần nhau.

“Sinh tử là điều không tránh khỏi. Người già hầu như ai khi còn sống cũng đều xí chỗ trước cho mình. Mẹ tôi cũng thế, cụ lúc nào cũng lo các nghĩa trang ở Hà Nội đã chật chỗ. Bà lúc nào cũng lo chết không biết chôn cất ở đâu? Vì vậy, việc chọn một nơi an nghỉ cho bố mẹ vừa là quà tặng, vừa là trách nhiệm của phận làm con”, anh K. chia sẻ.

Thời gian gần đây, việc mua các khu đất nghĩa trang làm "quà tặng" không còn xa lạ gì với nhiều người.

Hiện một số dự án đang được nhiều khách hàng tìm mua nhất là Công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên (Hòa Bình), Công viên nghĩa trang Vĩnh Hằng Viên (Sơn Tây, Hà Nội), nghĩa trang Yên Kì Bất Bạt (Ba Vì, Hà Nội), nghĩa trang Thanh Tước (Mê Linh, Hà Nội)… Đây là những khu vực ở cách thành phố khoảng 50 km trở lại, tiện cho việc đi lại nên được nhiều người dân thành phố lựa chọn.

Một chủ đầu tư dự án công viên nghĩa trang cho hay, năm nào cũng vậy, cứ đến mùa lễ Vu Lan lại có rất nhiều khách hàng tìm đến công ty ông để ký hợp đồng mua các suất mộ.

Đây cũng là tháng có doanh thu lớn nhất trong năm, tăng gấp đôi so với tháng trước.

Hiện các suất mộ đơn tại các dự án này có giá từ 12 - 15 triệu đồng. Còn đối với các khu đất rộng lớn hơn thì mức giá tùy theo độ lớn của khu đất cũng như các yếu tố: Hướng đất, mặt tiền, không gian, cảnh quan xung quanh,...

Nhiều khu mộ VIP khách hàng lựa chọn rất cầu kỳ, từ việc chọn nguyên vật liệu xây dựng, cảnh quan cây xanh đến dịch vụ chăm sóc. Có những ngôi mộ được xây bằng các loại đá quý nhập ngoại như đá Marble Ý, đá đỏ Ruby Ấn độ hay những vật liệu đá xanh Thanh Hóa nguyên khối có giá từ vài chục tới hàng trăm triệu đồng (chỉ tính chi phí xây dựng, chưa tính giá đất).

“Theo tôi, việc tìm tặng phần đất hậu sự đặc biệt là đẹp về cảnh quan, quy hoạch và dịch vụ tốt là một trong những việc làm và là một món quà trọn tình, trọn hiếu và ý nghĩa nhất mà một người con làm cho bố mẹ mình khi về già”, vị này cho hay.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần