Tháo gỡ khó khăn, hoàn thành các chỉ tiêu đề ra

Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 17/10, Đoàn Giám sát số 2 của Thường trực HĐND do Phó Chủ tịch HĐND TP Lê Văn Hoạt làm Trưởng đoàn đã làm việc với thị xã Sơn Tây về kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội (KT-XH), dự toán thu chi ngân sách năm 2014.

Theo báo cáo của UBND thị xã Sơn Tây, đến hết quý III/2014, mặc dù còn những khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của tình hình suy thoái kinh tế, tình hình KT-XH trên địa bàn thị xã vẫn có bước phát triển ổn định, tăng trưởng so với năm trước. Cụ thể, giá trị sản xuất công nghiệp - xây dựng thực hiện đạt 1.183 tỷ đồng, đạt 75,1% kế hoạch và tăng 10,1% cùng kỳ năm 2013. Giá trị thương mại - dịch vụ đạt 778 tỷ đồng, đạt 73% kế hoạch năm và tăng 12,1% so với cùng kỳ năm trước...
Phó Chủ tịch HĐND TP Lê Văn Hoạt phát biểu tại buổi giám sát.
Phó Chủ tịch HĐND TP Lê Văn Hoạt phát biểu tại buổi giám sát.
Tuy nhiên, một số chỉ tiêu về phát triển KT-XH của thị xã còn đạt thấp như thu tiền sử dụng đất mới đạt 32,43% kế hoạch năm, cấp giấy chứng nhận QSD đất lần đầu cho người dân còn chậm (đạt 55% kế hoạch), tỷ lệ sinh con thứ ba cao. Đáng chú ý nữa là tiến độ xây dựng nông thôn mới của thị xã còn chậm. Năm 2014, Sơn Tây được TP giao hoàn thành xây dựng nông thôn mới ở 3 xã, tuy nhiên đến nay mới có xã điểm Sơn Đông đạt và cơ bản đạt 19/19 tiêu chí, còn lại hai xã Sơn Đông và Đường Lâm phải trong năm 2015 mới hoàn thành.

Theo UBND thị xã Sơn Tây, dự kiến trong 14 chỉ tiêu đề ra năm 2014, thị xã có 10 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch, còn lại 4 chỉ tiêu có khả năng không đạt. Một trong những vấn đề được các thành viên Đoàn Giám sát lưu ý là tình hình giải ngân vốn xây dựng cơ bản trên địa bàn thị xã Sơn Tây rất chậm. Tổng kế hoạch vốn năm 2014 của thị xã là 303,225 tỷ đồng nhưng đến hêt quý III mới giải ngân được 151,6 tỷ đồng, đạt 50%. Nguyên nhân của tình trạng này là các dự án được ghi kế hoạch vốn nhưng thủ tục tiến hành chậm. Về xây dựng cơ bản, tính đến hết tháng 9/2014, toàn thị xã còn nợ 214 công trình với tổng số tiền là hơn 62,5 tỷ đồng. Tổng thu ngân sách của thị xã cũng mới đạt 67,2% kế hoạch năm, dự kiến có khả năng không hoàn thành kế hoạch.

Về hoạt động của HĐND, từ đầu năm 2013 – đến hết tháng 9/2014, hoạt động của HĐND thị xã Sơn Tây và các xã, phường trên địa bàn nhìn chung chuyển biến tích cực, chất lượng và hiệu quả hoạt động kỳ họp HĐND ngày càng được nâng lên. Việc điều hành kỳ họp linh hoạt theo hướng gợi mở để đại biểu thảo luận cho ý kiến. Hoạt động thảo luận, chất vấn phát huy tính dân chủ và tinh thần tự nguyện của các đại biểu. Kỳ họp có sự chuẩn bị chu đáo, công tác tuyên truyền sâu rộng đến đông đảo nhân dân và cử tri trên toàn thị xã. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động kỳ họp HĐND thị xã, các xã, phường vẫn còn nhiều vấn đề bất cập như: công tác thẩm tra của HĐND còn chậm, quyết định một số vấn đề còn hạn chế; kiến nghị của cử tri còn chậm được giải quyết hoặc giải quyết chưa dứt điểm; hoạt động chất vấn của đại biểu còn hạn chế...

Đánh giá cao nỗ lực, cố gắng và những kết quả về thực hiện các chỉ tiêu đã đạt được trong 9 tháng qua, Phó Chủ tịch HĐND TP Lê Văn Hoạt đề nghị, trong những tháng cuối năm, thị xã Sơn Tây tập trung chỉ đạo công tác thu ngân sách và giải ngân vốn xây dựng cơ bản. Trong đó lưu ý, rà soát toàn bộ các dự án "ôm tiền" nhưng không giải ngân được hoặc giải ngân chậm, gây lãng phí nguồn lực đầu tư của Nhà nước. "Nếu chủ dự án nào ôm tiền để đấy thì cuối năm phải chịu trách nhiệm với cấp ủy, HĐND và UBND vì làm như vậy là có lỗi với Nhân dân, với cử tri" - Phó Chủ tịch HĐND TP nhấn mạnh. Đồng chí gợi ý thêm, thị xã cần tiến hành rà soát các chỉ tiêu đã thực hiện, nhất là các chỉ tiêu đạt thấp để có giải pháp tháo gỡ quyết liệt, phấn đấu hoàn thành kế hoạch đề ra. Đồng thời tăng cường quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn và quan tâm phát triển thương mại, dịch vụ cũng như khai thác thế mạnh về du lịch.

Chiều cùng ngày, Đoàn giám sát làm việc với HĐND, UBND phường Viên Sơn, thị xã Sơn Tây về tình hình tổ chức và hoạt động HĐND phường và tình hình phát triển KT-XH trên địa bàn phường năm 2014.