Thất thoát 81 triệu USD, Thống đốc NHT.Ư Bangladesh từ chức

Chia sẻ

Kinhtedothi - Thống đốc Ngân hàng T.Ư Bangladesh Atiur Rahman vừa từ chức sau khi 81 triệu USD bị đánh cắp khỏi tài khoản của nhà băng này.

Đây là một trong những vụ án lớn nhất trong lịch sử nhà băng thế giới. Các hacker đã thâm nhập vào hệ thống máy tính của Ngân hàng T.Ư Bangladesh, chiếm giấy ủy nhiệm để lấy cắp tiền từ tài khoản của nhà băng này ở Cục Dự trữ (FED) chi nhánh New York .
Thống đốc NHT.Ư Bangladesh, ông Atiur Rahman.
Thống đốc NHT.Ư Bangladesh, ông Atiur Rahman.
Mục tiêu ăn cắp ban đầu của các hacker là hơn 1 tỷ USD, tuy nhiên bất thành do lỗi chính tả trong quá trình chuyển tiền. Các hacker tấn công New York Fed với hàng chục yêu cầu chuyển tiền và tẩu thoát thành công 81 triệu USD sang các tài khoản ở Philippines. 850 triệu USD còn lại đã may mắn không bị thất thoát do hacker viết sai tên tài khoản chuyển tiền.
Một phần số tiền đã được khôi phục do chính quyền Philippines đóng băng các tài khoản. Giới chức Bangladesh nghi ngờ, các hacker là công dân Trung Quốc.

Thống đốc Rahman, một nhà kinh tế được chỉ định lãnh đạo NHT.Ư Bangladesh từ năm 2009 và dự kiến sẽ nghỉ hưu vào tháng 8 tới nếu vụ án không diễn ra. Theo ông Rahman, Thủ tướng Bangladesh Sheikh đã chấp nhận đơn từ chức.

Thông tin chi tiết cho biết, vụ trộm xảy ra tuần trước khi ông Rahman bay sang Ấn Độ để dự cuộc họp của Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF.