Thị trường vàng, dầu, chứng khoán: Phiên giao dịch tồi tệ hiếm thấy

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Các nhà đầu tư bị chi phối bởi tin tức bi quan này đến nỗi họ lờ luôn kết quả lạc quan của báo cáo năng suất kinh doanh của Mỹ.

KTĐT - Các nhà đầu tư bị chi phối bởi tin tức bi quan này đến nỗi họ lờ luôn kết quả lạc quan của báo cáo năng suất kinh doanh của Mỹ.

Trong khi đồng đôla Mỹ tăng điểm lên mức cao nhất suốt 7 tháng, các thị trường vàng, chứng khoán và dầu lửa chứng kiến đà trượt dốc do những thông tin u ám từ Mỹ và châu Âu.

Số lượng người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp bất ngờ tăng lên trong tuần trước, đạt 480.000 đơn, vượt dự báo của giới phân tích. Trong khi đó, đồng euro giảm giá xuống mức thấp nhất 7 tháng qua so với đôla Mỹ khiến các nhà đầu tư đang nắm giữ đồng tiền chung châu Âu đua nhau bán tháo. Đà đua bán có nguyên nhân từ bài phát biểu của Chủ tịch ngân hàng trung ương châu Âu Jean-Claude Trichet, nhận xét rằng Hy Lạp có thể sẽ không là nạn nhân duy nhất của thâm hụt ngân sách và nợ nần, mà còn bao gồm cả Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha. "Quá trình phục hồi kinh tế vẫn chưa chắc chắn", ông phát biểu.

Các nhà đầu tư bị chi phối bởi tin tức bi quan này đến nỗi họ lờ luôn kết quả lạc quan của báo cáo năng suất kinh doanh của Mỹ. Thị trường chứng khoán Mỹ vì thế chứng kiến phiên giảm điểm mạnh nhất suốt 9 tháng. Hôm qua, Mỹ công bố báo cáo năng suất khu vực kinh doanh tăng 6,2% trong quý 4 vừa rồi, cao hơn ước tính trước đó. Song thông tin này không giúp cải thiện tâm lý bi quan của giới đầu tư.

Thị trường vàng, dầu, chứng khoán: Phiên giao dịch tồi tệ hiếm thấy - Ảnh 1
Các nhân viên giao dịch đang làm việc tại sàn giao dịch chứng khoán New York. Ảnh: Reuters

Những mối quan ngại kinh tế cùng sự tác động từ chứng khoán, nhiên liệu khiến biểu đồ giá vàng giá vàng tuột dốc không phanh, xuống chỉ còn trên 1.060 USD một ounce, giảm gần 50 USD so với mở cửa ngày. Lần gần đây nhất giá giảm sâu như vậy là vào hồi tháng 12/2008.

Thị trường nhiên liệu cũng có một ngày giao dịch tồi tệ. Giá dầu giảm một mạch 3,84 USD, tương đương 5% xuống còn 73,14 USD một thùng. Đây là đà lao dốc sâu nhất suốt 9 tháng. Tình hình việc làm không mấy lạc quan cùng nỗi lo sợ gánh nặng nợ tại châu Âu gây ra đà đua bán. Theo thống kê của Reuters, riêng trong chiều qua tại sàn Mercantile, đã có tới 496 triệu thùng dầu, khối lượng đủ cho cả thế giới dùng trong 6 ngày, được mua đi bán lại.

Tại phiên họp tại một thành phố của Canada vào cuối tuần này, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geithner dự định sẽ kêu gọi các nước cùng thuộc nhóm G7 tiếp tục duy trì gói kích thích kinh tế. Ông cho rằng thế giới vẫn cần thêm tiền để phục hồi vững chắc. Theo các nguồn tin, ông Geithner sẽ giải thích tại buổi họp rằng quá trình phục hồi có thể yếu đi nếu các chính phủ rút gói kích thích quá sớm.

Tại Mỹ, làn sóng phản đối lại dâng trào trong dư luận sau thông tin nhà bảo hiểm AIG lên kế hoạch thương nhân viên 100 triệu USD. Nhà Trắng cho biết kể cả Tổng thống Barack Obama cũng "vô cùng tức giận" trước con số trên, gọi đây là "sự xúc phạm" không thể bỏ qua. Trước đó, AIG được chính phủ Mỹ liệt vào diện "phải cứu bằng được" và chi 180 tỷ USD tiền thuế của dân cho AIG thoát thảm họa phá sản.

Người đứng đầu ngân hàng lớn nhất nước Đức, Deutsche Bank, hôm qua phản đối việc chính phủ Đức bỏ tiền ra mua lại một chiếc đĩa ăn cắp. Trước đó, hôm đầu tuần chính phủ Đức đồng ý trả cho một nguồn tin bí mật 2,5 triệu euro, tương đương 3,5 triệu USD cho chiếc đĩa chứa thông tin của 1.500 người Đức, được nghi là đang gửi tiền tại nhà băng Thụy Sĩ để né thuế. Đây là scandal trốn thuế lớn nhất từ trước đến nay tại nước này.

deutsche
"Quan điểm của tôi là chúng ta không nên bỏ tiền ra để đi mua thông tin ăn cắp", ông Josef Ackermann, người đứng đầu ngân hàng Deutsche Bank phát biểu tại buổi họp báo hôm qua. Ảnh: AFP

Sáng nay, ngân hàng trung ương Australia nhân định đà tăng trưởng kinh tế sẽ tiếp tục được nới rộng, kể cả khi lãi suất cơ bản được nâng lên thêm 0,75% nữa. Ngân hàng này lạc quan rằng tăng trưởng GDP trong quý cuối năm nay sẽ đạt 3,25%, so với con số 2% quý cuối năm vừa rồi. Hồi tuần trước, trái với dự đoán của giới phân tích, Thống đốc ngân hàng trung ương Australia đã không tăng lãi suất qua đêm, cho rằng tác dụng của 3 lần tăng hồi năm ngoái vẫn chưa dừng lại.

Theo thông tin sáng nay từ tờ Nihon Keizai sáng nay, hãng sản xuất xe hơi hàng đầu thế giới Toyota sẽ tiếp tục thu hồi 270.000 chiếc Prius hybrid do lỗi liên quan đến chân phanh. Toyota bán được 140.000 chiếc Prius tại Mỹ hồi năm ngoái, con số kém xa so với 357.000 xe Camry. Hôm qua, hãng Ford cũng tuyên bố họ sắp sửa lại lỗi chân phanh tại 17.600 chiếc hybrid Mercury Milan và Ford Fusion.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần