Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Thực phẩm chứa hóa chất bảo quản: Nguyên nhân gây ung thư trực tràng

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Để thực phẩm tươi lâu và trông hấp dẫn hơn, người bán hàng sẵn sàng tẩm vào đó các loại hóa chất không được Bộ Y tế cho phép. Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, PGS Hoàng Công Đắc - Bệnh viện Đa khoa Medlatec cho biết, những thực phẩm đã qua “tưới tắm” hóa chất nếu ăn phải sẽ làm gia tăng các bệnh ung thư đường tiêu hóa, nhất là ung thư trực tràng.

Đồ ăn lên men, nhiều đạm – tác nhân gây bệnh

Theo PGS Hoàng Công Đắc, ung thư đại trực tràng xếp hàng thứ 5 sau ung thư phổi, dạ dày, gan, ung thư vú và chiếm 1/5 trong các loại ung thư. Một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới căn bệnh này do ăn thực phẩm chứa nhiều chất tăng trọng, tồn dư nhiều chất bảo quản, đồ ăn chế biến sẵn…Cụ thể, hàm lượng chất bảo quản thực vật có trong rau, củ hay như chất tăng trọng, chất tạo nạc trong thịt lợn, các chất kích thích khiến nhiều người mắc ung thư.   
 
PGS Hoàng Công Đắc – Bệnh viện đa khoa Medlatec trao đổi với phóng viên
PGS Hoàng Công Đắc – Bệnh viện đa khoa Medlatec trao đổi với phóng viên
Bên cạnh đó, những thực phẩm lên men, thực phẩm muối, thực phẩm chế biến sẵn tồn dư nhiều chất bảo quản như: thịt muối, dưa muối, cà, cá muối, thịt hun khói, xúc xích, xì dầu…cũng là một trong những nguyên nhân gây ung thư trực tràng. Theo PGS Đắc, tỷ lệ người các nước Châu Âu thường ăn các đồ muối và Trung Quốc ăn xì dầu là những nơi có số người mắc ung thư đại trực tràng cao. 

Đặc biệt, những chất làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng hiện nay là đạm, thịt, mỡ, nhiều chất bột, những chất sinh ra nhiều năng lượng… Hút thuốc lào, thuốc lá cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới ung thư đại trực tràng. Những người có thói quen ăn rất nguy hại khiến cho dạ dày, có thể khiến thực quản bị bỏng triền mien, kéo dài, gây viêm loét, dẫn tới ung thư.

Do gen di truyền chỉ chiếm 2%

Theo PGS Đắc, ở các nước phương tây, ung thư trực tràng do gen di truyền chiếm 30% tổng số ca mắc. Nhưng ở Việt Nam, nguyên nhân này chỉ chiếm 2% tới 3%. “Tuy nhiên, nếu trong gia đình có người đã bị ung thư đại tràng thì cần cẩn thận và nên có ý thức chủ động tầm soát”, GS Đắc nhấn mạnh. Ngoài những nguyên nhân trên, nững người có polip (u lành) trong đại tràng cũng có khả năng phát triển thành ung thư đại trực tràng. Vì vậy khi phát hiện u lành ở đại tràng, cần có sự tư vấn, xử lý đúng theo chỉ định của bác sĩ.

Về phương pháp phòng chống bệnh, PGS Đắc khuyến cáo người dân nên thận trọng trong việc lựa chọn và sử dụng thực phẩm. Không nhất thiết phải tuyệt đối kiêng hoàn toàn những thực phẩm lên men và thực phẩm giàu chất đạm vì những thực phẩm này vẫn có lợi ích cho sức khỏe. Chú ý không ăn nhiều, ăn triền miên, kéo dài như ngày nào cũng ăn dưa, cà muối, ăn xì dầu…Cùng vời đó, bổ sung thêm nhiều thực phẩm chứa chất xơ như rau củ, hoa quả vì những chất này sẽ làm hạn chế tác nhân gây ung thư trực tràng.