Thực phẩm tăng giá theo thịt lợn

Thu Hương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Do nguồn cung thiếu hụt nên giá thịt lợn thời gian qua liên tục tăng. Trước thực tế trên, không ít khách hàng đã chọn hướng chuyển qua sử dụng các loại thực phầm thay thế như thịt gà, thịt bò, cá... khiến những mặt hàng này ghi nhận mức tăng giá đáng kể.

 Ảnh minh họa
Khảo sát hệ thống chợ truyền thống và siêu thị như Big C, Vinmart, Coo.mart của phóng viên cho thấy giá thịt bò và gà tăng giá cao nhất, mức tăng 20% so với cuối tháng 11. Cụ thể, tại chợ truyền thống, gà ta 120.000 -140.000đồng/kg, gà công nghiệp cũng tăng lên mức 80.000 – 85.000 đồng/kg. Tại siêu thị, giá gà ta 1/2 con hiện đang ở mức 92.500 đồng/kg; cánh gà công nghiệp 48.900 đồng/kg, đùi gà tháo khớp 48.500 đồng/kg, cánh gà là 87.000 đồng/kg, chân gà công nghiệp 110.000 đồng/kg, má đùi gà công nghiệp PC 73.000 đồng/kg, phi lê gà công nghiệp 82.000 đồng/kg…
Trong khi đó thịt bò cũng cũng tăng giá từ 20.000 - 30.000 đồng/kg ở cả phân khúc thịt nhập khẩu và thịt bò trong nước. Cụ thể, phi lê bò nội 280.000 đồng lên 290.000 đồng/kg, bò đùi từ 240.000 đồng lên 250.000 đồng/kg, bò gân 200.000 đồng lên 210.000 đồng/kg. Đại diện hệ thống siêu thị Coo.mart cho biết: Hiện các loại thịt bò nhập khẩu cũng điều chỉnh tăng giá, chẳng hạn thịt phi lê bò Australia từ 380.000 đồng/kg lên 400.000 đồng/kg, thịt đùi từ 330.000 đồng lên 350.000 đồng/kg, thịt thăn từ 350.000 đồng lên 367.000 đồng/kg... Riêng các loại bò gân, nạm tăng thêm 10.000 đồng lên 200.000 - 250.000 đồng/kg. Ngoài ra, một số loại thủy sản cũng đang trong tình trạng tăng giá nhẹ. Chẳng hạn, tùy kích thước tôm sú có giá từ 190.000 - 210.000 đồng/kg tăng thêm 10.000 - 20.000 đồng/kg, cá điêu hồng thêm 5.000 đồng lên 65.000/kg. Các loại cá biển cũng đồng loạt tăng thêm 10.000 -20.000đồng/kg, cá thu nguyên con tăng từ 210.000 đồng/kg lên 240.000 đồng/kg...
Lý giải nguyên nhân khiến thịt bò, gia cầm, thủy hải sản tăng giá, các tiểu thương có chung ý kiến: Sau khi thịt lợn tăng giá cao bất ngờ trong 2 tuần vừa qua nên những loại mặt hàng thực phẩm thay thế khiến mức độ tiêu thụ thịt bò, gia cầm và thủy hải sản tăng từ 5 - 10% so với trước. Đối với mặt hàng tôm, mực cũng được mua nhiều hơn nhằm phục vụ cho việc tích trữ, chế biến thực phẩm phục vụ mùa Tết khiến nguồn cung bị giảm. Ngoài ra các chi phí đầu vào cùng nhu cầu tiêu dùng cận Tết tăng cao cũng góp phần đẩy giá những mặt hàng này.
Theo số liệu Tổng cục Thống kê vừa công bố cho thấy, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11/2019 tăng 0,96% so với tháng trước, đây là mức tăng cao nhất của CPI tháng 11 trong 9 năm gần đây. Để bảo đảm nguồn thịt lợn phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết, Bộ Công Thương đang xây dựng kế hoạch cho nhập khẩu thịt lợn để cân đối việc thiếu hụt.