Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Thực phẩm thay thế thịt lợn đắt hàng

Thu Hương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Những ngày gần đây, thịt lợn tại chợ truyền thống và siêu thị đột ngột tăng giá lên mức 120.000 - 150.000 đồng/kg, khiến nhiều người chuyển sang dùng các loại thịt gia cầm, gia súc khác.

Khảo sát tại các chợ truyền thống trên địa bàn Hà Nội như Châu Long, Thành Công, Kim Liên... cho thấy, sức tiêu thụ thịt bò, thịt gia cầm những ngày qua tăng mạnh. Tiểu thương kinh doanh mặt hàng thịt bò tại chợ Thành Công, Kim Liên cho biết, hiện sức mua thịt bò tăng khoảng 5 - 10% so với thời điểm cách đây một tuần, do giá thịt lợn tăng mạnh.
 Ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn: Internet.
Hiện thịt bò bắp giá 340.000 - 350.000 đồng/kg, bò thăn 260.000 - 270.000 đồng/kg, thịt bò mông 240.000 - 250.000 đồng/kg, thịt vai bò có giá 235.000 - 240.000 đồng/kg…
Ghi nhận tại các siêu thị trên địa bàn Hà Nội, sức mua thịt gia súc cũng thay đổi theo hướng tăng hơn so với trước. Đại diện hệ thống siêu thị Vinmart cho biết, cơ cấu thịt tươi sống bán ra hiện đã có sự thay đổi.
Trước đây, thịt bò chiếm từ 7 - 8% nhưng hiện tại đã tăng lên mức 10 - 11%. Mặc dù nhu cầu tiêu thụ thịt bò tăng cao nhưng giá bán mặt hàng này tại các siêu thị không có dấu hiệu tăng và cũng tương đương chợ truyền thống.
Ngoài thịt gia súc, mặt hàng thịt gia cầm cũng đang là lựa chọn của các bà nội trợ bởi giá bán khá rẻ. Hiện, giá gà ta tại các chợ truyền thống và hệ thống siêu thị như Vinmart, Big C, Co.opmart dao động 100.000 - 120.000 đồng/kg, gà công nghiệp 60.000 - 65.000 đồng/kg, đùi, cánh gà công nghiệp 75.000 - 80.000 đồng/kg, lườn 55.000 - 60.000 đồng/kg. Nói về sức tiêu thụ mặt hàng thịt gia cầm thời gian vừa qua, đại diện Công ty CP Việt Nam cho biết, hiện mỗi ngày DN bán ra lượng hàng tăng gấp 2 lần so với cuối tháng 9.
Các loại thủy sản cũng đang được tiêu thụ mạnh tại các chợ. Chị Đỗ Thị Hồng, tiểu thương kinh doanh thủy sản tại chợ Châu Long cho biết, những ngày gần đây, mặt hàng thủy sản khá đắt khách và được giá hơn trước. Hiện, cá rô phi có giá 45.000 - 50.000 đồng/kg, cá trắm 115.000 - 120.000 đồng/kg, cá mòi đầu mùa 70.000 - 75.000 đồng/kg...
Theo Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan, từ đầu năm đến nay, sản lượng thực phẩm thay thế thịt lợn tăng mạnh. Cụ thể, tại Hà Nội, lượng thịt trâu, bò tăng 1,2 - 3%; thịt gia cầm 70,9 nghìn tấn, tăng 4,9%; thủy sản đạt 71,6 nghìn tấn, tăng 4,5%...
“Các sản phẩm thay thế thịt lợn cơ bản đáp ứng được lượng thịt lợn còn thiếu” - bà Trần Thị Phương Lan khẳng định.