DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Tiêu chuẩn chất lượng muối ăn dự trữ quốc gia

27-02-2014 16:53
Kinhtedothi - Mới đây, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 27/2014/TT-BTC ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với muối ăn dự trữ quốc gia.
Theo đó, chất lượng muối ăn dự trữ quốc gia phải đáp ứng được các yêu cầu: Màu sắc trắng, trắng trong, trắng ánh xám, trắng ánh vàng hoặc trắng ánh hồng; không mùi; dung dịch 5% có vị mặn đặc trưng của muối ăn, không có vị lạ; trạng thái khô rời.

Thông tư nêu rõ, trước khi chuyển muối lên các phương tiện chuyển tải hoặc đưa muối vào kho phải chuẩn bị đầy đủ phương tiện, dụng cụ hướng dẫn cho người lao động, bảo đảm an toàn người và hàng hóa.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Bên cạnh đó, phương tiện vận chuyển muối phải sạch sẽ, đảm bảo chống ẩm, duy trì được chất lượng muối. Không vận chuyển muối với hàng khác; không bốc xếp muối khi trời mưa.

Còn về quy trình kiểm tra chất lượng muối ăn nhập kho, Bộ Tài chính quy định, trước khi nhập, bên giao hàng chuyển cho đơn vị dự trữ quốc gia phiếu kiểm tra chất lượng và mẫu muối sẽ giao nhận để đối chiếu (mẫu muối đối chiếu) và cam kết chất lượng muối chuyển đến nhập kho dự trữ đảm bảo chất lượng.

Ngoài việc kiểm tra bằng cảm quan muối nhập kho đối chiếu với mẫu, còn kiểm tra nhanh độ ẩm của muối trong quá trình nhập muối tại cửa kho dự trữ quốc gia.

Trong quá trình nhập kho đơn vị dự trữ quốc gia phối hợp lấy mẫu theo quy định tại khoản 3.1. Mẫu trung bình được chia thành 3 phần bằng nhau đựng trong lọ có nút kín hoặc túi polyetylen 2 lớp, được niêm phong. Trong quá trình lấy mẫu và chia mẫu để lấy được mẫu trung bình phải có biên bản xác nhận của đơn vị dự trữ quốc gia và bên giao hàng (bên bán), mỗi bên sẽ lưu 1 mẫu còn 1 mẫu được đơn vị dự trữ quốc gia đưa đến phòng thử nghiệm.

Theo quy định, Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước, Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức và cá nhân có liên quan đến việc quản lý, nhập, xuất và bảo quản muối ăn dự trữ quốc gia có trách nhiệm tổ chức thực hiện Thông tư này.

Thông tư này có hiệu lực từ ngày 8/4/2014.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TAG: