Bà Chu Việt Anh - Giám đốc Công ty CP Ao Ta cho biết: “Hiện nay, hương vị Tết truyền thống đã có phần phai nhạt.
Bà Chu Việt Anh đã cùng các cộng sự mong muốn xây dưng không gian Tết Việt theo đúng nghĩa truyền thống |
Đặc biệt, trong mâm ngũ quả bày ngày Tết dù màu sắc hơn nhưng đang thiếu đi vị thơm vốn có của các loại ngũ quả do sản phẩm chứa nhiều chất bảo quản. Chính vì vậy, chúng tôi mong muốn vừa có được những sản phẩm sạch cho ngày Tết, vừa muốn tái hiện một không gian Tết cổ truyền thông qua một số thú chơi, tục chơi dân gian”.
Ngay từ sáng sớm 16/12, từ nghệ thuật cuốn pháo làng Đồng Kỵ (tái hiện lại hình ảnh), nghệ thuật làm hoa giấy Thanh Tiên - Thừa Thiên Huế, tục gói bánh chưng Tày người Bắc Giang, bánh Tét của người Nam Bộ, Nghề giã giò làng Ước Lễ, thú gọt Thủy Tiên ngày Tết, tục cho chữ đầu xuân hay học chơi Tam cúc đã được tái hiện.
Để có được không gian Tết cổ truyền đúng nghĩa, đơn vị tổ chức đã phải lặn lội về các làng nghề giò chả Ước Lễ, làng hoa giấy Thừa Thiên Huế… để tìm bằng được các nghệ nhân, mời họ tham gia hoạt động. “Ở các làng nghề còn rất ít nghệ nhân làm nghề theo cách truyền thống. Như giò chả Ước Lễ đã phần xay thịt bằng máy, rất ít người giã giò thủ công bằng cối. Tuy nhiên ở Ngày chuyên đề Văn hóa - Ẩm thực Tết Việt, các nghệ nhân sẽ thực hiện công đoạn cuốn pháo, giã giò như truyền thống”, bà Chu Việt Anh cho biết.
Ngày chuyên đề Văn hóa - Ẩm thực Tết Việt, các đơn vị tổ chức cho ra mắt bộ sản phẩm quà tặng đặc sản Tết Tràng An - nhằm khơi gợi những thực phẩm đặc trưng của Việt Nam ngày Tết như: Cam xã Đoài Nghi Diên, Gạo nếp Mường Chanh, hay bưởi đỏ Luận Văn… Bộ quà tặng “Tết Tràng An” có ba gói: Tam Đa, Tứ Qúy và Ngũ Phúc.