Theo thống kê của Chi cục An toàn thực phẩm thành phố, sau 2 năm triển khai, TP Hồ Chí Minh đã có trên 37.000 tấn thực phẩm an toàn cung cấp cho người dân thành phố.
Thông tin được đưa ra tại Hội nghị Tổng kết Đề án Triển khai Chuỗi thực phẩm an toàn do Sở Y tế TP Hồ Chí Minh vừa tổ chức.
Sau 2 năm triển khai Đề án Chuỗi thực phẩm an toàn, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã cung cấp 73 Giấy chứng nhận đủ điều kiện tham gia chuỗi thực phẩm an toàn. Các chuỗi thực phẩm an toàn đã cung cấp cho thành phố trên 37.000 tấn sản phẩm mỗi năm.
Chuỗi thực phẩm an toàn cung cấp cho TP Hồ Chí Minh gồm các sản phẩm như Rau quả của TP Hồ Chí Minh, Lâm Đồng; Thủy sản của TP Hồ Chí Minh, Hậu Giang, Tiền Giang, Đồng Tháp; nước mắm của Kiên Giang; thịt gà và trứng gà của Đồng Nai, Bình Dương; thịt heo của TP Hồ Chí Minh và Bình Dương. Chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn của TP Hồ Chí Minh cung cấp ra thị trường 129 triệu quả trứng gà/năm, thịt gà trên 9.000 tấn/năm; thịt heo trên 8.000 tấn/năm; rau quả trên 17.000 tấn/năm; thủy sản trên 1.500 tấn/năm.
Trong thời gian tới, để quản lý tốt chuỗi thực phẩm an toàn, TP Hồ Chí Minh sẽ tăng cường ký kết với các tỉnh thành khác để quản lý nguồn nông sản thực phẩm. Đồng thời, thành phố sẽ tiếp tục phát triển chuỗi thực phẩm an toàn như tăng sản lượng của các đơn vị hiện có, đa dạng hóa chủng loại, đưa vào chuỗi thực phẩm các đơn vị tiềm năng đã qua khảo sát; đưa các đơn vị tham gia chương trình kết nối cung cầu và bình ổn giá vào chuỗi.
Phát biểu tại hội nghị, ông Huỳnh Lê Thái Hòa - Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm TP Hồ Chí Minh cho biết: sẽ công nhận kết quả kiểm tra của các địa phương với các doanh nghiệp tham gia chuỗi, đồng thời sẽ vẫn kiểm tra các doanh nghiệp này khi cần thiết.
Ông Hòa nói: “Khi có sự cố xảy ra, TP Hồ Chí Minh sẽ đi kiểm tra doanh nghiệp ở các tỉnh để xử lý theo thỏa thuận giữa doanh nghiệp và Ban Quản lí chuỗi thực phẩm an toàn”.